Có những phương pháp nào điều trị rối loạn thần kinh tim?

Bị rối loạn thần kinh tim có cần điều trị bằng thuốc hay không?

Dùng TPBVSK Ninh Tâm Vương lâu dài có tác dụng phụ không?

Dùng thuốc điều trị rung nhĩ thấy đỡ, có nên ngừng dùng thuốc không?

Uống Betaloc bị hạ huyết áp, mệt mỏi phải làm sao?

Có triệu chứng gì cảnh báo rối loạn thần kinh tim?

ThS.BS. Lê Đức Việt - chuyên khoa tim mạch từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời:

Chào bạn!

Về cơ bản, điều trị rối loạn thần kinh tim (hay còn gọi là rối loạn thần kinh thực vật) sẽ ưu tiên áp dụng phương pháp không dùng thuốc trước. Theo đó, nhiều trường hợp người bệnh chỉ cần thay đổi lối sống lành mạnh hơn, kiểm soát tốt yếu tố tâm lý, kết hợp các giải pháp hỗ trợ khác là đã có thể kiểm soát được tình trạng nhịp tim nhanh.

 

Nguyên nhân là bởi cơ chế gây rối loạn thần kinh thực vật là do yếu tố cảm xúc, tâm lý. Người bệnh càng lo âu, căng thẳng về các vấn đề xã hội, cơ quan, gia đình… sẽ càng khiến tim đập nhanh khó kiểm soát.

Để thay đổi lối sống, cụ thể bạn cần thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn, hoạt động thể chất đều đặn hơn, cũng như chú ý kiểm soát cảm xúc của bản thân… để giảm áp lực, giảm lo âu. Điều này sẽ giúp tình trạng tim đập nhanh do rối loạn thần kinh thực vật dần thoái triển mà không cần dùng thuốc.

Một trong những giải pháp giúp hỗ trợ kiểm soát rối loạn thần kinh tim không dùng thuốc đang được nhiều bệnh nhân áp dụng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo là sử dụng thảo dược. Trong đó, các thảo dược như khổ sâm đã được khoa học chứng minh có tác dụng giúp ổn định hệ thần kinh tim, ức chế tiết hormone căng thẳng adrenaline. Do đó, việc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ khổ sâm cũng giúp người bệnh ổn định nhịp tim, giảm các triệu chứng hồi hộp, trống ngực, bồn chồn, lo âu hiệu quả hơn.

Sử dụng khổ sâm là giải pháp kiểm soát rối loạn thần kinh tim không dùng thuốc hiệu quả

Sử dụng khổ sâm là giải pháp kiểm soát rối loạn thần kinh tim không dùng thuốc hiệu quả

Trường hợp bạn đã thay đổi lối sống lành mạnh và áp dụng các biện pháp không dùng thuốc rồi mà tình trạng rối loạn thần kinh tim, thần kinh thực vật vẫn xảy ra, khi đó bạn mới cần điều trị bằng thuốc. Thông thường, các loại thuốc dùng trong điều trị rối loạn thần kinh thực vật cũng chỉ là các nhóm thuốc điều trị triệu chứng gây ra nhịp tim nhanh, chứ không phải thuốc điều trị triệt để căn nguyên gây ra nhịp tim nhanh. Ví dụ, các bác sỹ có thể kê đơn cho bạn thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc giảm nhịp tim… để kiểm soát tình trạng tim đập nhanh do rối loạn thần kinh thực vật.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám tại chuyên khoa thần kinh ở các bệnh viện lớn, đặc biệt nếu bạn bị rối loạn lo âu, lo lắng thái quá về một vấn đề gì đó (ví dụ như chuyện gia đình, công việc…) mà không thể tự mình loại bỏ những nỗi lo đó. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát nhịp tim tốt hơn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 

TPBVSK Ninh Tâm Vương - Hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực do nhịp tim nhanh

Với thành phần chính từ thảo dược Khổ sâm, TPBVSK Ninh Tâm Vương hỗ trợ giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực, tim đập nhanh, bồn chồn, lo âu, ổn định nhịp tim và phòng nguy cơ suy tim do rối loạn nhịp cho người bị rối loạn nhịp tim.

ninh-tam-vuong

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981.238.219

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị