- Chuyên đề:
- Cách làm bánh
- Món ngon cuối tuần
Món bánh ngọt hấp dẫn làm từ khoai lang và thơm mùi chocolate
Ăn chocolate trước khi ngủ có hại thế nào?
Chocolate nóng thơm mùi bơ lạc
Làm bánh khoai lang ít dầu mỡ bằng lò nướng
Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang tím?
Hậu Valentine, nếu bạn đang có nhiều chocolate trong nhà, hãy trổ tài làm món bánh khoai lang chocolate thơm ngon và độc đáo. Khoai lang nghiền không chỉ khiến bánh thêm dinh dưỡng, mà còn tạo kết cấu mềm ẩm mà không cần dùng tới bơ.
Nguyên liệu (thành phẩm 9-12 miếng)
- 1 củ khoai lang
- 120ml dầu thực vật
- 50gr đường kính trắng
- 38gr đường nâu
- 120ml buttermilk (sữa lên men thường có dạng lỏng và vị chua, thường được bán tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh. Có thể thay bằng sữa tươi nguyên kem)
- 2 quả trứng gà cỡ to
- 1,5 thìa cà phê tinh chất vanilla
- 140gr bột mì đa dụng
- 4gr baking powder (bột nở, giúp bánh có độ bông xốp)
- 4gr baking soda (muối nở)
- 2gr muối ăn
- 43gr bột cocoa không đường
- 120gr chocolate chip (dạng viên nhỏ)
Chocolate ganache (lớp phủ bên trên bánh)
- 43gr kem béo (heavy cream)
- 168gr chocolate ít ngọt
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị khuôn nướng kích thước 20x20, lót giấy nến chống dính. Làm nóng lò nướng ở 180 độ C.
Khoai lang hấp đến khi chín mềm. Bóc bỏ phần vỏ, dùng dĩa nghiền nhuyễn khoai thành hỗn hợp đồng nhất. Sử dụng khoảng 130gr khoai lang nghiền.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu khô với nhau trong một chiếc tô lớn: Bột mì đa dụng, bột cocoa, baking powder, baking soda và muối ăn.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho dầu thực vật và đường vào trộn thật đều. Sau đó, thêm lần lượt từng quả trứng vào hỗn hợp trên, cuối cùng là chiết xuất vanilla, dùng phới đánh đến khi đặc lại. Bạn có thể dùng máy trộn, dùng tốc độ trung bình trong 1 phút.
Bước 4: Thêm khoai lang nghiền vào hỗn hợp ở bước 3, trộn đến khi đều.
Bước 5: Thêm buttermilk và phần bột khô còn lại vào hỗn hợp trên, dùng phới trộn tay hoặc máy để đánh đều. Thêm viên chocolate chip vào sau cùng.
Bước 6: Cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dàn đều, nướng 20-25 phút ở 180 độ C.
Bước 7: Trong lúc chờ bánh chín, bạn chuẩn bị làm lớp phủ chocolate ganache. Cho kem béo vào một chiếc nồi nhỏ, đun đến khi sôi lăn tăn. Chocolate thái vụn, cho vào tô chịu nhiệt. Đổ kem béo nóng vào chocolate và để nguyên trong 3 phút. Sau đó, dùng phới khuấy tan chocolate.
Bánh khoai lang chín thì lấy ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn rồi mới đổ lớp ganache lên trên mặt bánh. Cắt thành 9 hoặc 12 miếng đều nhau, thưởng thức cùng kem tươi hoặc kem lạnh đều ngon. Bánh có thể cho vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày.
Bình luận của bạn