2 món gà nướng hấp dẫn với nồi chiên không dầu

Dùng nồi chiên không dầu chế biến món gà nướng chanh vàng ươm

Thực đơn tuần: Làm ngay heo quay da giòn, chả trứng hấp đãi cả nhà!

Làm bánh khoai lang ít dầu mỡ bằng lò nướng

Mẹo tăng "hormone hạnh phúc" endorphin tự nhiên

Gợi ý một số món ăn dành cho người bệnh đái tháo đường

Gà nướng nguyên con với tỏi, chanh vàng

Với chiếc nồi chiên không dầu có kích thước lớn, bạn có thể nướng gà nguyên con theo kiểu rô-ti (rotisserie, tức gà quay trong lò lửa). Phương pháp rô-ti giúp giúp món ăn giữ được độ mọng nước và tươi ngon, đến khi vừa chín đến bên trong thì cũng là lúc da gà bên ngoài vàng nâu hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Gà nguyên con (khoảng 1,6kg)
  • 2gr hương thảo khô
  • 3 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1/2 quả chanh vàng (có thể dùng cam)
  • 1gr muối (khoảng 1/4 thìa cà phê)
  • 1gr tiêu
  • Dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Gà làm sạch, dùng khăn thấm cho ráo nước. Đặt gà lên một chiếc đĩa, ức gà úp xuống. Cho tỏi, chanh, hương thảo vào trong bụng gà và dùng dây buộc lại nếu cần. Khi nướng, phần chanh và gia vị này sẽ giúp gà mọng nước và thơm ngon hơn.

Bước 2: Xịt một lớp dầu ăn mỏng lên lòng nồi chiên không dầu, đặt nguyên con gà vào nồi, phần ức ngửa lên trên. Rắc muối và tiêu lên da gà. Xịt thêm dầu ăn (3-4 lần nhấn) lên toàn bộ phần ức.

Bước 3: Đóng nồi lại, chọn chế độ Nướng (Roast) và nướng gà 40-45 phút ở 190 độ C. Bạn có thể dùng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra, nếu nhiệt độ bên trong gà đạt 74 độ C là được. Có thể cắt thử một phần thịt để xem độ chín, hoặc đến khi đùi gà mềm và có thể nhấc ra dễ dàng.

Nếu nồi chiên không dầu của bạn không có chế độ Nướng, hãy chế biến ở chế độ Air fry, 180 độ C trong 50-60 phút. Được khoảng 30 phút, hãy lật gà lại để thịt chín đều.

Gà nướng xong thơm phức, mọng nước có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể thêm lá hương thảo và chanh vàng để trang trí khi bày tiệc.

Ức gà nướng tỏi và mật ong

Người đang kiểm soát cân nặng vẫn có thể thưởng thức món gà nướng thơm ngon khi được chế biến đúng cách. Ức gà – phần thịt ít mỡ, giàu protein – trở nên hấp dẫn khi được tẩm ướp với tỏi, ớt và mật ong. 

Nguyên liệu

  • 2 miếng ức gà
  • 6gr mỗi loại gia vị sau: Muối, hạt tiêu, bột tỏi, bột ớt paprika và bột cajun (một loại gia vị tổng hợp chứa rau mùi tây, húng, nguyệt quế…). Có thể gia giảm theo khẩu vị.
  • 40gr bơ lạt
  • Nước xốt: Tỏi băm, 20ml tương ớt, 20ml mật ong  

Cách thực hiện

Bước 1: Ức gà rửa sạch, thấm khô nước. Dùng dao khứa khoảng 3/4 độ dày miếng thịt, tạo thành ô bàn cờ. Biện pháp này giúp thịt gà ngấm đều gia vị.

Bước 2: Trộn đều muối, hạt tiêu, bột tỏi, bột ớt paprika và bột cajun. Xoa hỗn hợp này lên ức gà, đảm bảo thịt được ướp thật đều. Cắt một vài miếng bơ nhỏ và đặt vào các đường khứa trên thịt.

Bước 3: Cho gà vào nồi chiên không dầu, bật chế độ chiên ở 200 độ C trong 15-20 phút.

Bước 4: Chuẩn bị nước xốt bằng cách đun chảy phần bơ lạt còn lại, thêm tương ớt, tỏi và mật ong vào trộn đều.

Bước 5: Thịt gà vừa nướng chín thì rưới xốt lên trên. Bày trí ra đĩa, rắc thêm lá mùi tây để trang trí.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng