Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang tím?

Chế độ ăn ảnh hưởng nhiều đến căn bệnh viêm đại tràng

“Thải độc” cho ruột già bằng 8 loại đồ uống tự chế

7 triệu chứng cảnh báo đại tràng của bạn đang gặp vấn đề

7 nguyên nhân khiến viêm loét đại tràng tái phát nhiều lần

Đau bụng dưới dữ dội cảnh báo bệnh nguy hiểm!

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang tím

Khoai lang tím là loại rau củ giàu tinh bột và vô cùng bổ dưỡng. Trong 100gr khoai lang tím nấu chín cung cấp:

Lượng calo: 140

Carbs: 27gr

Chất đạm: 1gr

Chất béo: 0,1gr

Chất xơ: 4gr

Natri: 0,83% giá trị hàng ngày (DV)

Kali: 13,5% DV

Calci: 2% DV

Sắt: 4% DV

Vitamin C: 40% DV

Vitamin A: 4% DV

Ngoài ra, khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là anthocyanins mang đến sắc tím đặc trưng cho thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp hạ huyết áp và viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh đái tháo đường type 2 (tiểu đường).

Người bị viêm đại tràng ăn khoai lang tím có tốt?

Nghiên cứu phát hiện khoai lang tím có khả năng tăng cường sức khỏe đường ruột và là thực phẩm tốt cho người bị viêm đại tràng.

Cụ thể, nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh bột kháng trong khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria, một chủng lợi khuẩn. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, hỗ trợ sự phân hủy carbs phức tạp và chất xơ. Thậm chí, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh đường tiêu hóa, chẳng hạn như: ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bệnh viêm đại tràng gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, mệt mỏi...

Đặc biệt, một nghiên cứu trên động vật mới đây cho thấy thành phần choline trong khoai lang tím có tác dụng chống viêm tốt và làm dịu các tổn thương trên niêm mạc đại tràng, từ đó làm giảm triệu chứng của bệnh viêm đại tràng hiệu quả. Mặc dù đây là tín hiệu khả quan, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu khoai lang tím có đem lại tác dụng tương tự đối với người bị viêm đại tràng hay không.

Lưu ý cho người bị viêm đại tràng khi ăn khoai lang

Nhìn chung, khoai lang tím vẫn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống thường xuyên. Với người bị viêm đại tràng khi ăn khoai lang nói chung cần lưu ý:

Người bị viêm đại tràng có thể tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt nhất.

- Không ăn khoai lang vào lúc đói vì dễ làm tăng tiết acid dạ dày, gây nóng ruột, ợ chua, làm hạ đường huyết.

- Không nên ăn vào buổi tối bởi đây là thời gian nghỉ ngơi, ít vận động. Ăn khoai lang vào thời điểm này sẽ khó tiêu hóa, gây đầy hơi.

- Chỉ nên tiêu thụ từ 200–300gr khoai lang/ngày. 

- Vỏ khoai lang cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó có thể làm sạch kỹ càng và ăn cả phần vỏ.

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa