- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Cá diêu hồng sốt xì dầu thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh
Món đậu phụ chiên "ít béo" với nồi chiên không dầu
Cơm cá hồi bỏ lò: Cách thưởng thức "sushi" khác lạ
Cá muối chua: Ranh giới giữa đặc sản với món ăn “cực độc”
Kích thích vị giác với món ngon lạ miệng: Cá hồi nấu cà ri cốt dừa
Để món cá rán có màu đỏ hồng đẹp mắt, bạn cần dùng tới hỗn hợp xì dầu (hay nước tương) và tương đậu bản. Đây là một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng của ớt và đậu lên men. Bạn có thể mua tương đậu bản (còn gọi là tương hột ớt) đóng gói sẵn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn.
Nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng (không quá 1,3kg), để nguyên con làm sạch, đánh vảy (ngoài cá diêu hồng, bạn có thể dùng cá rô phi, cá vược…)
- Bột bắp
- 30ml dầu ăn
- 2 cây hành lá, cắt khúc 3-5cm
- 1 nhánh gừng, rửa sạch, thái sợi
- 16gr tương đậu bản (khoảng 1 thìa canh)
- 45ml rượu nấu ăn để khử mùi tanh (có thể dùng rượu trắng dưới 20 độ, hoặc rượu mirin)
- 5gr đường
- 75ml xì dầu (nước tương)
- Tỏi băm (khoảng 1 thìa canh)
Cách thực hiện
Bước 1: Cá diêu hồng làm sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước trên da cá. Rắc khoảng nửa thìa cà phê bột bắp lên một mặt cá.
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính tốt, bật lửa lớn, cho dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì nhẹ nhàng cho cá vào, mặt được rắc bột bắp cho xuống dưới trước. Rán vàng một mặt khoảng 2 phút, sau đó rắc thêm nửa thìa cà phê bột bắp lên mặt trên.
Bước 3: Lật cá khéo léo để giữ nguyên hình dạng của cá. Rán thêm 2 phút, đến khi hai mặt đều có màu vàng đẹp.
Bước 4: Trong lúc đó, cho tương đậu bản, gừng, rượu nấu ăn, tói, xì dầu, đường vào bát, trộn thật đều các nguyên liệu. Rưới hỗn hợp xì dầu vào cá trên chảo. Nếu thấy đặc, bạn có thể một chút nước.
Bước 5: Đun sôi nước sốt trong khoảng 2 phút. Bạn có thể lật cá để mặt còn lại cũng ngấm gia vị, hoặc dùng muôi lớn múc nước sốt rưới lên cá liên tục. Đậy vung, đun nhỏ lửa đến khi cá chín hoàn toàn. Thêm hành lá vào sau cùng rồi tắt bếp.
Bày cá ra đĩa. Thưởng thức ngay với cơm nóng.
Bình luận của bạn