Củ maca có giúp cải thiện sức khoẻ sinh lý nam?

Củ Maca (sâm Peru) có 3 màu: trắng, hồng, tím

Podcast: Ăn sâu ban miêu nhằm tăng cường sinh lý, nhiều người ngộ độc

Hàu chiên trứng kiểu Đài Loan: Món ăn tăng cường sinh lực

“Điểm mặt” những thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam giới

Cảnh báo 3/5 sản phẩm của Y dược phẩm Vĩnh Điển bị thu hồi có chứa chất cấm

Những lợi ích sức khoẻ của củ maca

Maca là một loại củ có họ hàng gần với bông cải xanh và củ cải, được tìm thấy chủ yếu ở Peru. Theo chuyên gia dinh dưỡng Umo Callins (Mỹ), maca chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, các loại acid amin, kali, calci và các loại vitamin A, B12, B6 và chất xơ. Tuy nhiên, điều khiến maca trở nên đặc biệt thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng chính là những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe sinh sản, năng lượng, sức bền và đời sống tình dục.

Mặc dù các nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật đã cho thấy những kết quả khả quan về tác dụng của maca, đặc biệt là trong việc chống viêm, chống oxy hóa và chống lại sự phát triển của khối u, tuy nhiên, theo TS. Jennifer House đồng thời là nhà sáng lập trang thông tin dinh dưỡng First Step Nutrition (Mỹ) nhấn mạnh, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu ở trên người để có thêm bằng chứng xác thực.

Maca từ lâu đã được truyền miệng với công dụng tăng cường khả năng sinh sản, nhưng TS. House cho biết, các nghiên cứu khoa học về vấn đề này lại cho thấy những kết quả không hoàn toàn thống nhất. Một số nghiên cứu ghi nhận sự cải thiện về nồng độ tinh dịch ở nam giới, nhưng không có những thay đổi đáng kể về các chỉ số khác như thể tích tinh dịch, khả năng di chuyển hay hình thái tinh trùng.

Nghiên cứu khác thậm chí còn cho thấy sự giảm nhẹ nồng độ testosterone tự do ở nhóm sử dụng maca so với nhóm dùng giả dược, trong khi không có sự khác biệt rõ rệt về nồng độ tinh trùng hoặc các hormone khác.

Vì thế, cần có thêm nhiều nghiên cứu khoa học sâu rộng và hệ thống hơn để làm sáng tỏ hoàn toàn những tác động của maca lên ham muốn tình dục cũng như cơ chế hoạt động của nó.

Maca thường được chế biến thành bột

Maca thường được chế biến thành bột

Những hạn chế của củ maca

Theo các nghiên cứu hiện có, maca được đánh giá là một thực phẩm khá “lành tính” và chưa ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, do thiếu các bằng chứng khoa học đầy đủ về hiệu quả của maca, việc sử dụng sản phẩm này nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

Do đó, TS. House khuyến cáo, những người đang sử dụng thuốc hoặc có vấn đề sức khỏe đặc biệt nên tham vấn ý kiến của chuyên gia y tế trước khi bổ sung maca vào chế độ ăn.

Có nên sử dụng củ maca hoặc các loại thực phẩm bổ sung có chứa maca không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Callins, việc bổ sung bột maca vào chế độ ăn uống có thể không hoàn toàn cần thiết. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng kết hợp với lối sống lành mạnh đã có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tương tự như những lợi ích mà maca mang lại.

Maca đóng vai trò như một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tự nhiên, tương tự như khi chúng ta bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày. Để đảm bảo hiệu quả và an toàn, chuyên gia dinh dưỡng House khuyến nghị nên tuân thủ liều lượng tiêu chuẩn từ 1.500 đến 3.000 mg mỗi ngày. Maca có thể được bổ sung vào cơ thể thông qua các hình thức như bột rễ maca khô, chiết xuất maca dạng nước hoặc chiết xuất maca dạng ethyl axetat.

 
Hà Chi (Theo Men's Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn