Dinh dưỡng cho tim mạch: 7 nhóm thực phẩm nên ăn, nên tránh
SUCKHOE+ | Để phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim… bạn cần duy trì được chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy cùng tìm hiểu lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng để biết đâu là các thực phẩm tốt cho tim, đâu là các thực phẩm bạn nên tránh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng tim mạch Margie Junker từ tổ chức y tế UC Davis Health (Mỹ), dưới đây là 7 nhóm thực phẩm nên ăn, nên tránh để có trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa tốt các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim:
Trái cây và rau củ
Nên ăn: Ăn nhiều rau củ, trái cây tươi từ lâu đã được biết tới với khả năng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Dù vậy, các loại rau củ, trái cây sấy khô, đông lạnh hoặc đóng hộp cũng có thể có nhiều lợi ích. Bạn có thể chọn ăn quả việt quất trong các bữa ăn nhẹ; Dùng rau chân vịt trong các món salad, hoặc xào với tỏi và hành tây cũng rất tốt cho tim.
Nên tránh: Nên hạn chế các loại trái cây đóng hộp trong siro, hoặc các thực phẩm có chứa siro ngô, thực phẩm có hàm lượng đường fructose cao.
Ngũ cốc
Nên ăn: Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Theo đó, bạn có thể chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, hạt quinoa là những loại khá dễ chế biến, dễ ăn.
Nên tránh: Nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa bột mì đã qua chế biến vì chúng ít dưỡng chất và chất xơ.
Thực phẩm giàu protein
Để cải thiện sức khỏe tim mạch, nên ăn các loại hạt, các loại cá béo giàu acid béo omega-3
Nên ăn: Để phòng ngừa các bệnh tim mạch tốt hơn, bạn nên tập thói quen ăn nhiều các thực phẩm giàu protein sau:
- Thực phẩm giàu protein có nguồn gốc thực vật (như quả óc chó, hạnh nhân). Ăn nhiều các loại hạt và quả hạch giàu acid béo omega-3 này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, ăn nhiều các loại đậu (như đậu Hà Lan, đậu lăng) cũng có thể giúp bổ sung chất xơ, protein tốt cho tim mạch.
- Các loại cá và hải sản như cá hồi, cá ngừ cũng rất giàu protein, acid béo omega-3, nhưng chứa ít calorie và tốt cho tim.
- Các sản phẩm từ sữa ít hoặc không béo như sữa chua Hy Lạp cũng rất giàu protein và calci, có thể kết hợp với yến mạch và các loại quả mọng để có bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh.
- Nên ăn các loại thịt nạc, thịt gia cầm vì từ lâu, việc ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là các loại thịt chế biến sẵn đã được biết tới có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Với người mắc bệnh tim như bệnh mạch vành, khi ăn thịt gia cầm, bạn cũng nên chú ý lọc bỏ da để ngăn hàm lượng mỡ máu tăng lên quá cao.
Nên tránh: Các loại thịt chế biến sẵn, các sản phẩm từ sữa nguyên kem, nguyên béo.
Nên ăn: Nhìn chung, bạn nên dùng các loại dầu thực vật như dầu quả bơ, dầu hạt óc chó, dầu lạc… vì chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp giảm nồng độ cholesterol “xấu” (cholesterol lipoprotein mật độ thấp - LDL), từ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tim mạch.
Nên tránh: Các loại mỡ động vật, bơ thực vật, dầu cọ… chứa nhiều chất béo hydro hóa một phần.
Thức uống có chứa đường
Nên uống: Nhìn chung, bạn có thể dùng mật ong hoặc siro cây phong (maple syrup) để tạo ngọt trong các thức uống như trà hay cà phê, tránh dùng quá nhiều đường tinh luyện.
Nên tránh: Thức uống chứa nhiều đường tinh luyện hoặc các chất tạo ngọt có nguồn gốc hóa học, đã qua chế biến. Theo đó, uống quá nhiều đường có thể khiến bạn bị rối loạn chuyển hóa, dễ tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 và các bệnh tim mạch khác.
Gia vị, thảo mộc
Nên ăn: Nhìn chung, bạn nên thử tập cho mình thói quen dùng các loại thảo mộc, các loại trái cây họ cam quýt… để ướp, tăng hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Nên tránh: Dùng nhiều muối (natri) vì ăn nhiều muối có liên quan trực tiếp tới tình trạng tăng huyết áp. Đây cũng là lý do bạn nên hạn chế các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn vì chúng thường chứa khá nhiều muối.
Các thức uống khác
Nên uống: Bạn có thể thêm một vài giọt nước chanh, hoặc thêm vài lát dưa chuột vào cốc nước lọc để tăng hương vị cho thức uống.
Nên tránh: Nên hạn chế uống rượu bia vì uống quá nhiều (dù chỉ 1 - 2 cốc đồ uống có cồn/ngày) có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ, bệnh mạch vành, đột quỵ.
Bên cạnh các nhóm thực phẩm, bạn cũng nên kết hợp sử dụng thêm viên uống hỗ trợ có thành phần chính từ chiết xuất thông Dahurian để giúp tăng lưu thông máu tới tim, hoạt huyết, chống xơ vữa mạch và tăng cường chức năng tim mạch. Nhờ đó, những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch có thể phòng tránh nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý tim mạch khác hiệu quả hơn.
Vi Bùi (Theo UC Davis)
TPBVSK Ích Tâm Khang Platinum - Hỗ trợ giảm đau thắt ngực, tăng lưu thông máu đến tim từ chiết xuất Thông Dahurian
Bình luận của bạn