Cuối tuần thảnh thơi, trổ tài làm nem nướng

Nem nướng ăn kèm với bánh tráng và rau cùng nước chấm chua ngọt

Lươn đùm và bò nướng Lạc Cảnh ở biển Nha Trang

Tối nay ăn gì: Gà nướng sữa chua ăn kèm sốt cà chua gia vị

Gà nướng rau củ thơm ngon, tròn vị chiêu đãi cả gia đình

Ứa nước miếng với cá nướng riềng sả - món nhậu vui cuối tuần

Mỗi vùng miền có cách chế biến và thưởng thức nem nướng khác nhau, như nem lụi Huế, nem nướng Nha Trang hay nem nướng miền Tây... Thành phần chính không thể thiếu của món này là nem được xiên que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng.

Nếu bạn muốn thử làm nem nướng thơm ngon và đảm bảo vệ sinh tại nhà, hãy bỏ túi ngay công thức dưới đây:

Nguyên liệu (cho 10 người ăn)

1kg thịt lợn xay (thịt băm)
200gr mỡ phần (bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu cần kiêng thực phẩm nhiều mỡ)
6 tép tỏi
1 củ hành tím
1 thìa cà phê baking soda
2 thìa cà phê tinh bột khoai tây
Dầu màu điều
Dầu ăn
80gr đá vụn, nước
Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu
Mật ong

Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị thịt xay với máy xay thực phẩm

- Xay hành và tỏi trong máy xay cho nhuyễn. Sau đó thêm thịt lợn xay vào cối xay, nêm hạt nêm, muối, đường,nước mắm, hạt tiêu theo khẩu vị gia đình.

- Bật máy xay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn. Lấy thịt ra khỏi máy và chia làm 2 phần (mỗi phần 500gr).

- Cất 1 phần vào tủ đông (ngăn đá) 2 tiếng đồng hồ. Bước này giúp thịt dai và kết dính hơn khi bạn nắm thành nem.

Bước 2: Chuẩn bị mỡ phần

- Mỡ phần thái hạt lựu. Đun sôi nước với 1 thìa cà phê đường, khi nước sôi thì cho mỡ vào đun 1 phút, sau đó vớt ra.

- Trộn mỡ đã chần với 1 thìa cà phê đường đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 3: Trộn nhân nem

- Cho những nguyên liệu sau vào cối xay: Phần thịt xay đông đá ở bước 1, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, đường, baking soda, tinh bột khoai tây, đá vụn. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

- Với phần thịt xay không bảo quản trong ngăn đá: Trộn đều thịt xay với 4 thìa dầu màu điều. Bạn có thể sử dụng nhiều dầu điều hơn để nem có màu cam đẹp mắt.

- Cho 2 phần thịt trên vào 1 chiếc tô lớn, thêm mỡ phần và trộn đến khi các nguyên liệu phân bố đều.

Bước 4: Làm xiên nem

- Xoa dầu ăn lên găng tay nylon để thịt không dính vào tay. Chia hỗn hợp nhân thành các phần bằng nhau, nặn thành khối tròn nhỏ rồi dàn đều lên khoảng 3/4 độ dài của que tre. Nếu không tìm được que tre, bạn có thể sử dụng thân cây sả.

- Làm nước sốt phết lên xiên nem: 5 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh nước.

Bước 5: Nướng nem

- Tùy theo điều kiện của từng gia đình, bạn có thể nướng nem bằng than hoa, sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc áp chảo. Nem chín chuyển sang màu đỏ cam, hơi cháy cạnh.

- Lưu ý dàn đều từng xiên nem, trở mặt thường xuyên để nem không bị cháy. Trong quá trình nướng, dùng 1 chiếc cọ để phết nước sốt lên miếng nem, nem sẽ không bị khô và có màu đẹp mắt.

Bước 6: Pha nước chấm

Bạn có thể làm nước chấm nem nướng theo khẩu vị của vùng miền bạn đang ở: nước chấm đậu phộng, nước sốt me... Đơn giản nhất là món nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Cách pha: Đun sôi 300ml nước với 100gr đường, thêm 8 thìa canh nước mắm rồi tắt lửa. Thêm nước cốt chanh hoặc dấm theo khẩu vị, cuối cùng là tỏi ớt băm.

Bước 7: Trình bày

Nem nướng được ăn kèm bún, các loại rau thơm, đồ chua, chuối xanh hoặc dứa, cuốn trong miếng bánh tráng tạo nên vị đậm đà cân bằng và khó quên. Đây là món ăn thích hợp cho những buổi tiệc lớn hoặc mâm cơm đãi khách cuối tuần.

Công thức nem nướng trên được chia sẻ bởi Jeannette Ta, một cô gái gốc Việt đang sinh sống tại Australia. Cô học hỏi nhiều kinh nghiệm nấu ăn từ người bà và cha mẹ, từ đó sáng tạo nhiều món ăn mang hương vị Việt Nam trên blog Wok & Kin của mình.
Quỳnh Trang H+ (Theo Wok and Kin)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng