Đấu tranh chống tệ nạn trộm cắp hàng không

Chiếc vali của hành khách nghi bị nhân viên Hàng không VietJet bẻ khóa gây xôn xao cộng đồng mạng tuần qua (Ảnh: Facebook Phuong Anh Tran)

Nhân viên sân bay Nội Bài tự ý lấy hành lý của khách

Hành lý thất lạc bất thường ở sân bay Nội Bài

Ai sẽ chịu trách nhiệm về con chó chết trên máy bay?

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý trước khi đi du lịch

Nhằm bảo vệ quyền lợi và an toàn hành lý, hàng hóa của khách hàng, bảo đảm an ninh hàng không, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, phát huy sức mạnh của tập thể cán bộ, nhân viên trong công tác đấu tranh đối với hành vi trộm cắp.

Hiện Cục Hàng không đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quy trình, nội quy, quy định giao nhận, bốc xếp, vận chuyển, lưu giữ hành lý, hàng hóa, nhiên liệu tàu bay trong toàn bộ dây chuyền phục vụ để sửa đổi, bổ sung nhằm quản lý chặt chẽ và phân định trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân liên quan trong từng công đoạn, công việc.

Cục yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ, như: Rà soát, đánh giá lại toàn bộ số nhân viên liên quan đến công tác phục vụ hành lý, hàng hóa, nhiên liệu tàu bay; Quy định cụ thể về trách nhiệm kiểm soát an ninh nội bộ cho từng cấp, từng cán bộ lãnh đạo mỗi bộ phận, đơn vị.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng đưa ra các biện pháp an ninh phòng ngừa tích cực như: Kiểm tra người, phương tiện nội bộ ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là những nhân viên, phương tiện có liên quan trực tiếp đến phục vụ hành lý, hàng hóa; Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát khu vực đảo hành lý, khu vực kiểm tra, giao nhận hành lý, hàng hóa. Tăng cường kiểm tra, giám sát bằng các phương tiện kỹ thuật như hệ thống camera giám sát, thiết bị theo dõi hành trình…

Để củng cố niềm tin của hành khách đối với ngành hàng không, Cục Hàng không phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an mở các chuyên án về việc trộm cắp tài sản hành lý, hàng hóa. Thường xuyên trao đổi, nắm tình hình các đối tượng có khả năng trộm cắp, phương thức thủ đoạn để có biện pháp kịp thời; Phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Thanh Hà H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn