Hướng dẫn làm bánh Trung thu nhân truyền thống

Làm bánh Trung thu nhân truyền thống thơm ngon

Bánh trung thu kèm... tương ớt - "món độc" gây ngộ độc

Phát hiện hàng nghìn bánh trung thu bẩn tại một lò bánh "3 không"

"Công nghệ" thu mua, tái chế bánh Trung thu

Phát hiện bánh Trung thu không gắn hạn sử dụng

Trung thu là một trong những ngày lễ lớn, được nhiều người háo hức chào đón nhất tại Việt Nam. Dù Tết Trung thu chính thức diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch nhưng trước đó hàng tháng, người dân đã háo hức chuẩn bị, sắm sửa. Và một phần vô cùng quan trọng đó là mỗi gia đình sẽ làm những chiếc bánh trung thu để cúng tổ tiên vào ngày này. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh trung thu nhân truyền thống vô cùng thơm ngon và dễ làm.

Nguyên liệu

Phần nước đường bánh nướng:

– 1.200gr đường cát

– 750ml nước

– Nước cốt 1 quả chanh

– Nước tro tàu

Phần vỏ bánh Trung thu nướng:

– 200gr nước đường đã nấu

– 50ml dầu ăn

– 1/4 thìa baking soda

– 1 thìa nước tro

– 320gr bột mỳ.

Phần nhân bánh nướng:

- Nhân nhuyễn cho bánh Trung thu truyền thống

- Nhân thập cẩm cho bánh nướng.

Bắt đầu học cách làm bánh Trung thu nướng thôi!

 


Bước 1: Chuẩn bị bột bánh nướng

– Trộn nước đường bánh nướng đã nấu, dầu ăn, baking soda và nước tro tàu vào một âu to đến khi quyện với nhau rồi để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi bắt đầu học cách làm bánh trung thu nướng.

Nhào bột kỹ và đều tay để khi nướng bánh vỏ bánh sẽ chín đều

– Cho từ từ hỗn hợp trên (sau 4 tiếng nghỉ) vào bột mỳ rồi đổ ra mặt bàn nhồi sao cho bột bánh nướng mềm, mịn, dẻo nhưng vẫn có độ cứng vừa phải.

+ Kỹ thuật nhồi bột: Dùng mu bàn tay, ấn và hơi miết nhẹ. Lưu ý là ấn và hơi miết bột nhé chứ không phải là miết bột ra xa nhé.

(Cách làm bánh trung thu nướng cổ truyền không quá khó nhưng bước nhồi bột rất quan trọng bởi nếu bột bánh Trung thu nướng không được nhồi kỹ, mặt bánh sẽ không được mịn và đẹp; Còn nếu nhồi quá tay, bột bánh nướng sẽ bị nhão và không đóng được bánh).

– Bọc bột đã nhồi và để bột nghỉ 30 phút.


Bước 2: Chia bột và nhân bánh Trung thu nướng

– Vỏ bánh trung thu nướng với nhân bánh có tỷ lệ 1:2, tức là 1 phần vỏ bánh thì 2 phần nhân bánh. Ví dụ, với bánh nướng 150gr thì vỏ bánh sẽ là 50gr và nhân bánh là 100gr. Vì vậy, cân bột vỏ bánh là 50gr, cân nhân bánh là 100gr (100gr cả trứng muối, nếu có). Nắm tròn và chắc tay nhân bánh và vỏ bánh.

Chia bột nhân bánh theo tỷ lệ đều, nên dùng cân để cân nhân bánh

– Tuy nhiên, nếu các bạn không muốn bánh có nhân nhiều có thể thay đổi tỷ lệ nhé nhưng mình khuyên các bạn nên theo tỷ lệ trong hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng vì đây là tỷ lệ giúp chiếc bánh đẹp mắt nhất.


Bước 3: Đóng bánh Trung thu nướng

 Chuẩn bị khuôn

+ Khuôn dùng cho bánh nướng (tất cả các loại bánh trung thu truyền thống) cần được giữ luôn sạch sẽ và khô ráo.

+ Mỗi lần đóng bánh nướng, rắc một ít bột áo vào bề mặt của khuôn.

Có rất nhiều khuôn bánh hình thù mới lạ

– Lấy từng viên bột phần vỏ, cán mỏng khoảng 2 - 3mm. Cho từng viên nhân bánh vào giữa, vừa cho vừa vê tròn sao cho vỏ ôm khít nhân bánh.

– Rắc chút bột áo vào viên bột đã vê, cho vào trong khuôn bánh. Dùng mu bàn tay ấn cho thật kĩ để bánh có độ sắc nét ở mặt bánh.

Và những chiếc khuôn bánh truyền thống vẫn luôn được yêu thích

- Chuẩn bị khay đã lót giấy nến/silpat. Lắc bánh để bánh rơi nhẹ ra khỏi khuôn và đặt vào khay. Lần lượt làm tới khi hết vỏ bột và nhân.


Bước 4: Nướng bánh 

Để bánh vào lò vặn nhiệt độ thích hợp

Vậy là chúng ta đã hoàn thành được những chiếc bánh nướng truyền thống thơm ngon và an toàn cho sức khỏe rồi. Chúc các bạn thành công!

Lovely H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng