Ăn dưa cà muối không sợ ung thư

Dưa cà muối ăn đúng cách không gây ung thư

Ăn dưa muối dễ bị ung thư?

Ăn dưa, cà muối đựng trong thùng sơn: Có thể bị ung thư?

Không phải ai cũng ăn được dưa, cà muối

Giảm 90% ung thư dạ dày nhờ ăn đậu phụ mỗi ngày

Muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Những nguy hiểm khi ăn dưa cà muối

Dưa cà muối có vị chua dịu, giòn, dễ ăn, kích thích vị giác ngon miệng và có tác dụng chống ngấy cho các món ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột. Nhất là vào mùa hè, cà pháo muối là món ăn khoái khẩu của mọi người, ăn kèm với những loại canh ngon thanh mát. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của cà pháo muối và dưa muối không nhiều, đây là khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế. Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng nếu ăn cà muối không đúng cách sẽ sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày.

Ăn dưa cà muối gây bệnh đau dạ dày

Nếu muối dưa trong thời gian nhất định sẽ hợp vệ sinh và an toàn. Nhưng muối xổi, vi khuẩn có hại chưa chết sẽ là mầm họa gây bệnh như các bệnh về tiêu hóa (tiêu chảy, ly trực khuẩn tả, thương hàn). Ngoài ra còn là nguy cơ ung thư khi các nguyên liệu dùng muối dưa thường được bón bằng phân đạm ure - vẫn còn tồn tại lượng nitric đáng kể. Khi nitric ăn vào cơ thể gặp điều kiện thuận lợi như có sự tham gia của thịt, cá, cua, mắm… sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là hợp chất có khả năng gây ung thư.

Bởi vậy, bạn cần biết cách ăn món dưa muối “đúng chuẩn” để mang lại lợi ích bằng cách bí kíp sau:

Ăn dưa cà muối như thế nào cho đúng

Trước khi muối dưa, phải rửa sạch, phơi héo nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ để loại bỏ bớt nitrat. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Ăn dưa cà muối đúng cách không sợ ung thư

Không ăn các món dưa mới muối, chưa chín hẳn, dưa cà muối vẫn còn xanh, còn cay… Muối cà bằng vại gốm, sứ không có nhiều hoa văn hoạ tiết hoặc muối cà bằng bình nhựa màu trắng sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn.

Không nên ăn dưa cà muối khi đói. Người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày... không  nên ăn nhiều dưa, cà muối.

Nên tự làm món cà muối ở nhà để đảm bảo vệ sinh và sử dụng những nguyên liệu đảm bảo chất lượng: Chọn rau sạch và các nguyên liệu đảm bảo an toàn.

Chỉ với những “thủ thuật” rất đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn các món dưa muối mà không sợ mắc ung thư.

Mun H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng