- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
- Món ngon mỗi ngày
Cuối tuần mưa lạnh nên ăn gì?
Cuối tuần ăn gì: Gợi ý mâm cơm 4 món ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng
Mâm cơm cuối tuần với 4 món đậm đà đưa cơm
Gợi ý mâm cơm cả tuần đầy đặn khiến ai cũng “tấm tắc khen ngon”
Mâm cơm cuối tuần vừa ngon miệng, vừa đầy đủ dinh dưỡng
Mâm cơm tuần này có các món:
Thịt bò kho gừng
Đậu phụ tẩm hành
Canh trứng cà chua
Tráng miệng: Cam, ổi.
Công thức làm mâm cơm tuần cho 4-5 người
1. Thịt bò kho gừng
Nguyên liệu:
- 500gr thịt bắp bò
- 2 củ gừng tươi
- 4 nhanh sả
- 3 tép tỏi
- Gia vị kho thịt bò: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ, chia làm 3 phần bằng nhau (1 phần thái sợi , 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái lát).
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Sơ chế thịt bò: Để khử mùi hôi thịt bắp bò, bạn cho phần gừng băm chà xát khắp bề mặt thịt, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng dao cắt bỏ đi lớp màng trắng bao bên ngoài phần thịt bắp bò giúp khử mùi hôi triệt để.
Bước 2: Ướp thịt
- Phần thịt bắp bò sau khi sơ chế, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đem ướp phần thịt bắp bò vừa cắt cùng phần gừng thái sợi, tỏi băm nhuyễn; 1 thìa cà phê hạt nêm; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê tiêu; 2 thìa cà phê dầu ăn. Dùng đũa đảo đều rồi ướp thịt khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt bò với gừng
- Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm, phần gừng thái lát vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại trong khoảng 5-7 phút thì cho 2 thìa cà phê đường vào đảo đều tay. Sau đó, bạn cho nước vào sao cho ngập mặt thịt bò, dùng đũa khuấy đều, đậy vung đun với lửa to.
- Đun đến khi nồi thịt bò kho gừng sôi lên thì mở vung, dùng thìa hớt bọt trên mặt rồi vặn lửa vừa, đun đến khi nước cạn 1/3 so với mặt thịt thì tắt bếp. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tươi vào nhé!
2. Đậu phụ tẩm hành
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu
- 5-6 nhánh hành lá
- Dầu ăn, nước mắm, đường (hoặc mì chính).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ đem rửa qua nước để loại bỏ hết bụi bẩn bám ở ngoài. Sau đó để ráo nước, cắt đậu thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá nhặt, rửa sạch, để ráo rồi đem thái nhỏ.
Bước 2: Làm nước mắm hành
- Cho 2 thìa canh nước mắm, 4-5 thì canh nước lọc, 1 thìa đường hoặc 1 ít mì chính (tùy khẩu vị ăn mặn hay nhạt) vào nồi đun và khuấy đều đến khi sôi rồi bắc ra.
- Cho hành ra bát. Rưới nước mắm lên trộn đều. Nước mắm nóng sẽ làm vừa chín hành, loại bỏ mùi hang.
Bước 3: Rán đậu
- Cho dầu vào chảo, đun nóng già dầu thì cho đậu phụ vào rán vàng đều các mặt. Khi đậu đã vàng, gắp đậu ra và cho vào bát nước mắm hành lá đã chuẩn bị sẵn để một chút cho đậu ngấm rồi gắp ra đĩa. Rưới nước mắm hành lên trên và thưởng thức.
3. Canh trứng cà chua
Nguyên liệu:
- 4 quả cà chua chín
- 2 quả trứng gà
- 1 củ hành khô
- 2 nhánh hành lá, 1 ít rau mùi.
- Dầu ăn, hạt nêm, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá, rau mùi nhặt sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
- Trứng gà đập ra bát riêng, đánh tan.
Bước 2: Nấu canh trứng cà chua
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành khô với 2 thìa canh dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo cho mềm.
- Khi cà chua chín mềm, cho nước một lượng vừa ăn vào nồi rồi đun sôi, nêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và khuấy nhẹ để gia vị tan đều.
- Sau đó, trút nhẹ trứng từ trong chén vào nồi, dùng đũa khuấy theo vòng tròn thật nhẹ nhàng và đều tay. Đồng thời hạ nhỏ lửa, nấu sôi thêm khoảng 2-3 phút cho trứng chín hẳn thì tắt bếp.
Bình luận của bạn