Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây cho biết, virut cúm gia cầm H7N9 giết chết 1/3 số bệnh nhân nhiễm bệnh và cảnh báo dịch có thể bùng phát trở lại vào mùa thu. Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí y học The Lancet, các chuyên gia từ Bắc Kinh và Hong Kong cho biết, virut H7N9 khiến 36% số bệnh nhân nhiễm bệnh ở Trung Quốc tử vong. Tỉ lệ này thấp hơn virut H5N1 (giết chết 60% bệnh nhân) nhưng cao hơn virut H1N1 (21%). Chính quyền Trung Quốc cho biết, tổng cộng 131 người dân nước này đã nhiễm virut H7N9 khi dịch bùng phát kể từ tháng 2/2013. Đến nay 39 người đã thiệt mạng. Các vụ lây nhiễm khác cũng xảy ra ở Đài Loan.

Cúm A có kháng nguyên bề mặt Hemagglutinin (ký hiệu H) và enzym đặc hiệu Neuraminidase (ký hiệu N), có tới 16 H (từ 1 - 16) và 9 N (từ 1 - 9). Khi chỉ một chủng cúm A cụ thể thường cho con số vào sau chữ N, H.H7N9 là loại virut có bộ gen pha tạp giữa H7N3 trên vịt, H9N2 trên chim sẻ và H7N9 trên chim hoang dã, bởi vậy trong tương lai do sự pha tạp này mà không loại trừ khả năng sẽ xuất hiên thêm các chủng cúm mang các số hiệu H và N khác nữa. |
Các chuyên gia của Liên hợp quốc tháng trước cho biết, vụ bột phát cúm H7N9 ở Trung Quốc đã gây thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD cho nền kinh tế. Các chuyên gia kêu gọi các giới chức y tế và các bác sĩ chớ nên bị đánh lừa bởi trạng thái an toàn giả tạo trước sự giảm sút các ca nhiễm virut H7N9 trong mấy tuần lễ vừa qua. Họ nói cần phải tiếp tục đề cao cảnh giác và duy trì các nỗ lực kiểm soát virut để giảm thiểu mức độ rủi ro nhiễm bệnh cho người, một mức độ cao hơn so với sự thừa nhận trước đây.
Hiện nay, H7N9 gây bệnh cho người là chuyện hoàn toàn mới nhưng thực ra chủng H7N9 đã được các nhà khoa học biết trước đó vì nó đã từng tìm thấy ở chim. Hầu hết các trường hợp được báo cáo nhiễm ở người đều dẫn đến bệnh hô hấp nặng. Keiji Fukuda, Trợ lý Tổng Giám đốc của WHO về sức khỏe, an sinh và môi trường đã xác định H7N9 là "... một loại virut bất thường nguy hiểm đối với con người".
Theo Hương Hà (Cổng TTĐT Bộ Y tế)
Bình luận của bạn