- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Những miếng mứt bí đao trắng tinh, giòn ngọt ngon không kém ngoài hàng
Làm mứt dừa non matcha thơm ngon, lạ miệng
Kẹo mút đẹp xinh thế này, ai nỡ ăn!
Bí quyết làm mứt đậu đỏ ngọt bùi
Cách làm mứt nghệ thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu:
- Bí đao: 1,5kg (chọn quả già)
- Đường kính: 400gr; Muối: ¼ thìa cà phê
- Vôi: 1 thìa cà phê
- Vani: 1 thìa cà phê; Nước hoa bưởi: 1/3 thìa cà phê
- Nước: vừa đủ; Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Hòa vôi với 1,5 lít nước, để lắng rồi lọc lấy phần nước trong. Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt và phần ruột, thái thanh dài khoảng 5cm, dày 0,5 - 1cm hoặc tỉa thành những hình dáng mà mình thích hay theo khuôn. Sau đó, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho đến khi bí đao sạch.
Pha nước vôi trong cùng chút muối rồi cho bí đao vào ngâm qua đêm (cách này giúp khử chua và làm cho miếng bí không bị nát khi sên). Vớt bí ra rổ, xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch, dùng tăm xiên nhiều lần lên miếng bí để khi sên nước đường ngấm đều.
Đun sôi nồi nước cùng 1 thìa nước cốt chanh, cho bí đao vào luộc sơ qua khoảng 2 phút đến khi miếng bí trắng thì vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước.
Cho bí đao, vani, nước, đường, nước hoa bưởi vào chảo trộn đều và để đến khi đường tan hoàn toàn.
Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa cho hỗn hợp sôi nhẹ rồi hạ nhỏ lửa. Vừa đun vừa đảo đều tay để từng miếng bí đao ngấm đều đường.
Đợi khi nước đường cạn sền sệt, hạ lửa về mức nhỏ nhất, dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt bí đao. Tắt bếp và đảo tiếp khoảng 2 phút để mứt bí đao khô hẳn.
Chờ mứt bí đao nguội hoàn toàn thì cho vào túi, hoặc lọ thủy tinh, đậy kín, ăn dần.
Chúc các bạn thành công!
Cùng xem thêm chuyên đề: Món ngon ngày Tết!
Bình luận của bạn