Mứt hạt sen thơm nức, ngọt ngào luôn là món mời khách không thể thiếu trong ngày Tết.
Bí quyết làm mứt đậu đỏ ngọt bùi
Cách làm mứt nghệ thơm ngon khó cưỡng
Mứt củ dền mới lạ nhưng cực ngon miệng
Cách làm mứt Tết với củ sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen khô hoặc tươi: 600gr
- Đường trắng: 300gr
- Dầu hoa bưởi: 5 giọt
Thực hiện:
Bước 1: Hạt sen rửa sạch, thông tâm để không bị đắng, ngâm nước khoảng 5 tiếng. Để hạt sen trắng và không bị đen thì khi ngâm bạn nên cho vài viên đá lạnh vào ngâm cùng.
Bước 2: Vớt hạt sen cho vào nồi đun sôi luộc vừa chín tới (không luộc chín quá lúc sên hạt sen sẽ dễ bị vỡ nát). Hạt sen chín, vớt ra, xả qua nước lạnh rồi ngâm vài phút cho nguội hẳn.
Bước 3: Đổ hạt sen ra rổ để ráo. Cho hạt sen vào bát sạch, rồi cho đường vào trộn đều cho hạt sen ngấm đường. Ướp hạt sen đến khi đường tan hết.
Bước 4: Cho hạt sen vào một chiếc chảo dày để khi sên mứt sẽ không bị cháy. Đặt chảo hạt sen lên bếp, vặn nhỏ lửa, đun liu riu. Khi sên, chú ý đảo đều tay cho khỏi vón cục.
Bước 5: Khi đường dần keo lại, kết tinh bám trắng vào từng hạt sen thì cho dầu hoa bưởi vào, tắt bếp nhưng tay vẫn đảo đều đến khi mứt ráo hẳn. Trải đều mứt trên mâm hoặc khay khô, để nguội hoàn toàn rồi cất mứt hạt sen vào lọ kín bảo quản, dùng dần.
Chỉ cần một chút khéo léo thì bạn đã làm nên một món mứt hạt sen thật ngon và lạ miệng cho ngày Tết rồi đấy.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận của bạn