Khám phá những món ăn dịp năm mới của các nước trên thế giới

Các nền văn hóa khác nhau trên thế giới sở hữu đa dạng các món ăn

Kết hợp rượu vang trong bữa tiệc chào mừng năm mới

Nhiều địa phương dừng các hoạt động chào năm mới để phòng dịch

Gợi ý 8 hỗn hợp tinh dầu cho dịp Giáng sinh, năm mới

Làm sao giữ ổn định đường huyết trong dịp năm mới, Giáng sinh?

Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới cũng có những món ăn đặc trưng trong ngày năm mới. Dù món ăn truyền thống  ở mỗi quốc gia khác nhau nhưng họ tin rằng những món ăn ngày Tết mang nhiều ý nghĩa về hy vọng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công.

Hy Lạp: Bánh Vasilopita

Bánh Vasilopita là một loại bánh ngọt truyền thống của Hy Lạp, được ăn vào những dịp đặc biệt cũng như đầu năm mới. Món bánh này chỉ đơn thuần là bánh ngọt bơ bình thường, song điều khiến chúng trở nên đặc biệt đó chính là có một đồng xu nhỏ, và ai may mắn bắt được đồng xu này trong phần bánh của mình sẽ được coi là người may mắn và hạnh phúc nhất trong năm.

Vasilopita – Bánh truyền thống mừng năm mới của Hy Lạp

Vasilopita – Bánh truyền thống mừng năm mới của Hy Lạp

Vasilopita thường được ăn vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, và sẽ được cắt bánh tuần tự từ người đứng đầu gia đình đến các thành viên nhỏ nhất.

Nhật Bản: Mì Soba

Khác với những quốc gia châu Á thường ăn Tết Âm lịch, Nhật Bản lại đón chào năm mới dựa trên dương lịch như các nước phương Tây. Tuy nhiên, những nét văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào vẫn được giữ nguyên vẹn.

Một trong số đó là món ăn truyền thống toshikoshi soba (hay mì soba kiều mạch) thường được các gia đình Nhật Bản ăn vào nửa đêm giao thừa để chia tay năm cũ và chào đón năm mới. Người ăn không được phép cắt mì mà thay vào đó là húp cả miếng.

Ngoài ra, Tết của người Nhật Bản còn có truyền thống giã bánh gạo gọi là mochitsuki được thực hiện bởi mọi thành viên trong gia đình. Sau đó, bánh sẽ được mọi thành viên gia đình thay phiên nhau ăn từng miếng nhỏ và ăn sau bữa chính.

Mexico: Rosca de Reyes

Rosca de reyes là bánh mì nướng theo hình vòng trong như chiếc nhẫn và phủ trái cây lên trên. Điều đặc biệt là trong bánh có chứa một số loại đồ trang sức, đây được coi là biểu tượng của sự may mắn cho bất kỳ ai phát hiện ra nó.

Món bánh này xuất hiện trong hầu hết các dịp lễ đặc biệt tại Mexico và thời điểm năm mới cũng không là ngoại lệ. Vào thời điểm giao thừa, người dân nơi đây thường có truyền thống cả gia đình cùng nhau tụ họp và làm Rosca de reyes cho bữa tiệc mừng năm mới.

Mỹ: Hoppin 'John

Hoppin 'John là món ăn năm mới truyền thống ở Mỹ

Hoppin 'John là món ăn năm mới truyền thống ở Mỹ

Hoppin 'John là món ăn năm mới có truyền thống lâu đời và đặc biệt phổ biến tại miền Nam nước Mỹ. Món ăn này gồm có các loại đậu, rau được nấu cùng thịt lợn và gạo, ăn với bánh ngô. Món ăn này mang ý nghĩ về sự giàu có và mùa màng bội thu, với các loại đậu tượng trưng cho tiền xu, các loại rau mang sắc xanh của đồng đô la và bánh ngô mang màu vàng.

Tây Ban Nha: 12 quả nho may mắn

Người Tây Ban Nha có một truyền thống đón năm mới khá thú vị, đó là họ sẽ ăn 12 quả nho trong 12 tiếng chuông ngân vang đầu tiên của năm mới. Khi giao thừa đã điểm, nhà thờ sẽ rung lần lượt 12 tiếng chuông và mọi người, từ già, trẻ, lớn, bé sẽ cùng nhau quây quần, ăn mỗi quả nho sau mỗi tiếng chuông ngân.

Phong tục truyền thống này bắt đầu từ thế kỷ XX, khi sản lượng nho thu hoạch được quá lớn và người ta cần tìm ra cách tiêu thụ hết. Từ đó đến nay, phong tục này vẫn được duy trì và lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha tại Nam Mỹ. 12 quả nho cũng tượng trưng cho hy vọng về 12 tháng ngọt ngào trong năm.

Hà Lan: Bánh Oliebollen

Người Hà Lan đón năm mới bằng những chiếc bánh rán phủ đường nhỏ, có tên là Oliebollen. Oliebollen mang ý nghĩa là "Old and New", "cũ và mới", tượng trưng cho những điều đã qua trong năm cũ và hướng đến những điều mới mẻ của năm sau. Oliebollen có hương vị gần giống bánh donut, gồm bột mì nhào với nho khô, táo, được rán vàng giòn và lăn qua bột đường đầy ngọt ngào và hấp dẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ: Lựu đỏ

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quả lựu mang sắc đỏ là tượng trưng cho may mắn. Theo truyền thống, mọi người sẽ đập những quả lựu đỏ mọng này vào cửa ra vào, và quả càng vỡ to thì sẽ càng nhiều may mắn đến với bạn trong năm mới. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ uống nước ép lựu trong những bữa ăn dịp năm mới của mình.

Hàn Quốc: Tteokguk

Tteokguk – Canh Hàn Quốc

Tteokguk – Canh Hàn Quốc

Chắc chắn rất nhiều người Việt Nam đã quen thuộc với món ăn Hàn Quốc này. Tteokguk là món canh có chứa bánh gạo, thịt và rau củ của người Hàn Quốc với ý nghĩa mang lại may mắn. Mỗi bát tteokguk tượng trưng cho một tuổi. Do đó câu hỏi thường gặp vào dịp năm mới ở Hàn Quốc là “bạn đã ăn bao nhiêu bát tteokguk rồi?” như một cách hỏi tuổi thú vị.

Trung Quốc: Bánh nếp

Loại bánh này còn được biết đến với tên gọi là “Bánh năm mới”. Chúng được làm từ bột gạo nếp và được nêm mặn ngọt tùy theo khẩu vị từng miền. Loại bánh này thường được ăn vào đêm giao thừa của Trung Quốc và được dùng để làm quà cầu may cho nắm mới.

 
Nguyễn An (Theo Insider)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng