3 loại vitamin quan trọng nhất cho phụ nữ mang thai

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi

Tại sao bà bầu cần sử dụng vitamin trước khi sinh?

8 loại rau xanh mà bà bầu nên ăn thường xuyên

Bà bầu ăn cá hồi ướp muối có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

Bà bầu thiếu iod ảnh hưởng tới thai nhi thế nào?

Vitamin B9 (acid folic)

Vitamin B9 cần thiết cho mỗi tế bào trong cơ thể tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Nó đóng vai trò quan trong trong việc tạo ra DNA và các tế bào mới, đặc biệt là các tế bào máu đỏ.

Dị tật bẩm sinh thường xảy ra trong 3 - 4 tuần đầu của thai kỳ. Do đó, nếu bà bầu bổ sung acid folic trước và trong thời kỳ mang thai sẽ có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bổ sung acid folic có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh, tim, miệng… và có thể giảm nguy cơ sinh non xuống còn một nửa.

Các loại thực phẩm giàu vitamin B9 mà phụ nữ mang thai nên bổ sung vào chế độ ăn uống gồm: Rau bina (cải bó xôi), bông cải xanh, măng tây, các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, nước cam, các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, củ cải, cần tây…

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ calci, một khoáng chất giúp xương, răng, tim, cơ và dây thần kinh của bé phát triển. Trong khi mang thai, bà bầu cần khoảng 1.000mg calci mỗi ngày. Vì vậy vitamin D là dưỡng chất cần thiết để cơ thể bà bầu có thể hấp thụ đủ lượng calci.

Thiếu hụt vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các vấn đề về sự phát triển kém

Thiếu hụt vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các vấn đề về sự phát triển kém và biến dạng xương của thai nhi. Nó cũng có thể có ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh. Trẻ sinh ra có vitamin D thấp cũng có nguy cơ mắc bệnh còi xương và chậm phát triển thể chất. Thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ từ khi sinh đến khi trưởng thành.

Để bổ sung vitamin D, bà bầu nên ăn các loại thực phẩm như: Dầu gan cá, cá hồi, nấm, ngũ cốc, các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành và sữa chua đậu nành, các sản phẩm từ sữa như bơ, sữa và sữa chua, thịt lợn, trứng…

Vitamin C

Ngoài các loại vitamin nêu trên, để giúp thai nhi phát triển tốt nhất, bà bầu nên bổ sung thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ.

Vitamin C rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương, tăng trưởng xương, giúp làn da khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Cả bà bầu và thai nhi đều cần vitamin này vì thiếu hụt nó có ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Vitamin C cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Trong khi mang thai, lượng máu mà bà bầu cần tăng 50%, nghĩa là họ cần nhiều sắt hơn vì sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin – chất có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể.

Để bổ sung vitamin C, bà bầu nên ăn các loại thực phẩm như: Ớt chuông, ổi, cải xoăn, rau bina, kiwi, bông cải xanh, dâu tây, trái cây họ cam quýt, đậu Hà Lan.

Trần Lưu H+ (Theo TheHealthsite)

Gợi ý thực phẩm chức năng PreIQ tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và sau sinh:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số GPQC: 00810/2018/ATTP-XNQC

sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong,
Bắc Ninh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng