Bà bầu: Cẩn thận với những thực phẩm này!

Có rất nhiều lưu ý về lựa chọn đồ ăn cho bà bầu

Bà bầu nên nói "KHÔNG" với các thực phẩm nào?

Thực phẩm chống thiếu máu cho bà bầu

5 'siêu thực phẩm' cho sức khỏe phụ nữ

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh thường

Khi dùng các loại thực phẩm này, các thai phụ nên lưu ý cách dùng và chế biến để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi:

1. Hot dog, thịt nguội, xúc xích (kể cả loại lên men hoặc khô):

Nguyên nhân: Có thể chứa vi khuẩn Listeria.
Giải pháp: Thậm chí, nếu các nhãn nói rằng, thịt đã được nấu sơ, bạn vẫn cần hâm nóng và tốt nhất là nấu chín lại trước khi ăn.

2. Trứng và các món ăn chế biến từ trứng:
Nguyên nhân: Trứng nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn Salmonella.
Giải pháp: Nấu đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ trứng chín đông lại. Nấu thịt hầm và các món ăn khác có chứa trứng hoặc sản phẩm trứng ở nhiệt độ trên 100 độ C.


Mẹ bầu cẩn thận trước khi quyết định ăn các sản phẩm từ sữa như kem 

3. Cocktail trứng sữa (Eggnog) và Kem:
Nguyên nhân: Cocktail trứng sữa hay kem dù tự làm tại gia vẫn có thể chứa trứng chưa nấu chín và điều này có nghĩa đồ ăn đó có vi khuẩn Salmonella.

Giải pháp: Hãy làm loại cocktail này bằng sản phẩm trứng tiệt trùng hoặc mua cocktail làm sẵn đã tiệt trùng. Khi bạn làm cocktail này hoặc các đồ uống tăng cường chất khác với trứng, lưu ý nấu cho trứng chín.

4. Cá:
Nguyên nhân: Có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn.
Giải pháp: Cần chế biến kỹ các loại cá, nấu chín để đảm bảo an toàn.

5. Các loại thịt chưa nấu chín: Thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn (kể cả loại thịt xay):
Nguyên nhân: Các loại thịt trên khi nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn E.coli.
Giải pháp: Tất cả các loại thịt cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Các loại thịt nguội và thịt xông khói, pate, pho mát...rất dễ gây nhiễm khuẩn cho bà bầu 

6. Pate các loại:
Nguyên nhân: Pate để lạnh chưa tiệt trùng hay các loại thịt phết có thể chứa vi khuẩn Listeria.
Giải pháp: Sử dụng các sản phẩm pate và thịt phết đóng hộp đảm bảo an toàn.

7. Thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng…) chưa nấu chín:
Nguyên nhân: Thịt nấu chưa chín có thể chứa vi khuẩn như Campylobacter hoặc Salmonella.
Giải pháp: Cần thực hiện đúng nguyên tắc “ăn chín” để đảm bảo vệ sinh.

8. Các loại hải sản xông khói: Như smoked salmon (cá hồi xông khói)…
Nguyên nhân: Các đồ hải sản xông khói để trong tủ lạnh thường không an toàn, trừ khi đã được nấu chín.
Giải pháp: Nếu thích, bạn nên chọn các sản phẩm hải sản xông khói đóng hộp an toàn và có uy tín.

Linh Nguyễn H+ (theo Food Safety)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp