Bánh dày nhân đậu đỏ - hương vị mới cho Tết này

Món bánh dày nhân đậu đỏ là một biến tấu thú vị và đẹp mắt của món bánh dày truyền thống

No nê với bánh cốc nhồi thịt gà và xúc xích

Tết này muốn khỏe hãy ăn hạt bí ngô!

Khéo tay làm bánh quy mousse chanh giòn rụm đẹp thích mê!

Ngày lạnh làm chocolate nhân dừa siêu ngon chẳng cần lò nướng

Tục lệ gói bánh chưng, bánh dày đã trở thành một nếp quen, một nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi độ Tết đến xuân về. Với sức sáng tạo và bàn tay khéo léo của con người, các món ăn này càng ngày có nhiều biến tấu thú vị. Món bánh dày nhân đậu đỏ là một ví dụ. Bánh dày nhân đậu đỏ không chỉ thơm ngon, đẹp mắt mà còn giữ nguyên được nét xưa cho mâm cỗ Tết của gia đình.

Nguyên liệu làm bánh dày nhân đậu đỏ:

- Bột gạo nếp 200gr

- Bột gạo tẻ 40gr

- 2 thìa dầu ăn 

- 100gr đậu đỏ

- 50gr đường

- Một bó tăm nhỏ, kéo, nồi hấp bánh, lá tre.

Sơ chế nguyên liệu: Lá tre rửa sạch, luộc qua sau đó rửa lại lần nữa, lau thật khô. Đậu đỏ rửa sạch.

Cách làm bánh dày nhân đậu đỏ:

Phần nhân đậu đỏ: 

Luộc đậu đỏ cho chín mềm, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn (nếu đặc quá cho chút nước).


Cho đậu đỏ đã xay nhuyễn vào chảo hoặc nồi chống dính lên bếp, đun với lửa nhỏ, đảo cho bay hơi nước để nhân đậu se lại. Cùng lúc đó bạn rắc đường vào đảo đến khi nhân đậu sánh lại thì tắt bếp, đổ ra bát chờ cho nguội bớt. 

Nhào bột làm vỏ bánh: 

Trộn bột gạo nếp và bột gạo tẻ lại với nhau, nhào bột với 100ml nước ấm rồi thêm nước lạnh để nhào bột cho kỹ. Cho 2 thìa dầu ăn vào nhào bột cho đến khi thấy bột dẻo, mịn và không dính vào tay nữa thì viên bột tròn lại. 

Nhào bột đến khi bột không còn dính tay nữa là được

Nặn bánh:

Chia bột thành nhiều phần bột nhỏ bằng nhau, viên tròn lại rồi làm lần lượt. Dàn bột ra, cho nhân đậu đỏ vào giữa, rồi viên tròn lại cho kín. 

Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên trên lá tre, quấn lá tre quanh bánh rồi lấy tăm nhỏ ghim lại để lá tre không bị tuột ra khỏi bánh.

Trải một lớp lá tre xuống đáy nồi rồi đặt bánh dày lên để hấp. Khi hấp bánh nên để bánh cách xa nhau tránh tình trạng bị dính vào nhau.

Bắc nồi lên bếp, hấp bánh với lửa vừa khoảng 10 đến 15 phút là bánh chín. 

Món bánh dày nhân đậu đỏ được bày trí đẹp mắt và hương vị rất thơm ngon

Ngoài bánh dày nhân đậu đỏ còn có món bánh dày nhân đậu xanh, bánh dày giò, bánh dày nếp cẩm và bánh dày gấc bạn có thể làm để thưởng thức trong dịp Tết này!

 

Xem thêm bài viết cùng chuyên đề: Món ngon ngày Tết


Dương Nhung H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng