- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Xôi hấp lá sen là món ngon dễ làm
Bí quyết làm món xôi trám đen vừa dẻo vừa thơm
Bí quyết làm món xôi chiên giòn ngon cho bữa ăn sáng no bụng
Ngậy bùi xôi gà gói lá sen tươi
Gà hấp lá sen dễ làm lắm nhé!
Có 2 cách làm xôi hấp lá sen. Mỗi phương pháp sẽ cho hương vị xôi khác nhau.
Nguyên liệu:
1,5 chén gạo nếp
4 cái lá sen
2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào
1 cái lạp xưởng, 1 bát thịt lợn quay đã thái lát
5 cái nấm hương khô, ngâm với nước
1 nhánh gừng, 2 tép tỏi, 2 cây hành lá (có cả phần gốc hành trắng và ngọn hành xanh)
1 cái chân gà (đã bỏ xương và cắt thành miếng nhỏ)
1/2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước tương đặc (dark soy sauce)
1 lòng đỏ trứng vịt muối (cho cách làm 1)
Nguyên liệu ướp thịt gà
2 - 3 lạng thịt gà
Một nhúm muối, một chút hạt tiêu
1/2 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa canh dầu hào.
Cách làm xôi hấp lá sen - món ngon cho mùa Hè:
1. Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 tiếng. Vo gạo rồi đổ gạo vào nồi hấp khoảng 20 phút (gần như đã chín).
2. Ướp gà với muối, xì dầu, hạt tiêu và dầu hào.
3. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, cho thêm gừng, tỏi và phần gốc hành trắng, đảo khoảng 1 phút đến khi có mùi thơm. Cho thêm thịt gà vào chảo, chiên khoảng 10 - 15 giây cho đến khi gà hơi chuyển màu thì xúc gà ra đĩa.
4. Cho lạp xưởng, thịt lợn và nấm hương vào chảo, đảo khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp.
5. Đổ thịt gà vào chảo, cho thêm nước tương đen, xì dầu và dầu hào vào chảo, trộn đều.
Cách làm xôi hấp lá sen theo phương pháp 1:
Trải lá sen ra, cho một lớp gạo nếp (trước khi hấp) vào giữa lá, sau đó xúc 1/3 lượng nhân vừa xào vào giữa. Phủ một lớp gạo nếp nữa lên trên. Khoét một lỗ nhỏ ở giữa, rồi nhét lòng đỏ trứng vịt muối vào. Bọc kín lá sen lại.
Cách làm xôi hấp lá sen theo phương pháp 2:
Trộn cơm nếp với phần nhân vừa xào. Sau đó, xúc khoảng 1 chén cơm trộn vào giữa lá sen, gói lá sen lại.
Cho các gói lá sen vào trong xửng hấp, hấp trong 20 phút. Khi ăn, rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
2 cách làm cho ra 2 hương vị xôi khác nhau. Với cách làm 1, gói xôi có sự đối lập giữa hương vị của xôi trắng với phần nhân gồm thịt gà và nấm. Khi ăn từng miếng, bạn sẽ cảm nhận thấy sự thú vị tuyệt vời.
Với cách 2, xôi được trộn đều cùng gà xào nấm, từng hạt xôi thấm đẫm nước sốt, ăn rất ngon miệng. Bạn thích cách nào hơn?
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn