Chế độ ăn phòng ngừa sỏi mật

Người bệnh sỏi mật nên hạn chế ăn các chất béo, trong đó có dầu ăn

Đề phòng viêm túi mật cấp do sỏi mật

Thừa cân, béo phì - Nguyên nhân gây sỏi mật

Sỏi mật, khi nào cần phẫu thuật?

Các xét nghiệm chẩn đoán sỏi mật

Sỏi mật và nguy cơ từ thói quen ăn uống

Cholesterol là sản phẩm của quá trình chuyển hóa chất béo trong gan, được sử dụng để tạo ra dịch mật. Khi lượng cholesterol trong dịch mật quá cao (do ăn nhiều chất béo hoặc nguyên nhân khác), vượt quá khả năng hòa tan của muối mật, sỏi mật cholesterol sẽ được hình thành.Cùng với chế độ ăn giàu chất béo, sỏi mật còn có thể được hình thành do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Béo phì: Đây là một kết quả do chế độ ăn uống quá nhiều chất, giàu dinh dưỡng trong thời gian dài và ít vận động thể chất. Béo phì là “cầu nối” đưa cơ thể đi đến nhiều con đường bệnh tật khác nhau trong đó có sỏi mật. Giảm cân là cách tốt nhất với những đối tượng có nguy cơ bị mắc sỏi mật hoặc bị tái phát sỏi mật nhưng bạn không được ép cân (giảm cân quá nhanh).

Ăn ít chất xơ: Một chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan có thể giúp làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol và đường, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mật Vì vậy, nếu bạn ăn quá ít chất xơ, bạn cũng sẽ có nguy cơ cao mắc sỏi mật.

Ăn nhiều đường: Chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng nồng độ triglyceride và giảm nồng độ cholesterol tốt (HDL-c) trong máu. Đây là những yếu tố nguy cơ cao cho sự phát sinh của sỏi mật.

Ăn chay và ăn kiêng: Một chế độ ăn quá kiêng khem, hoàn toàn vắng mặt chất béo, sẽ làmgiảm sự bài tiết của dịch mật xuống ruột, khiến cho dịch mật không được giải phóng mà cứ tích lũy lâu dài ở trong túi mật. Dịch mật bị ứ trệ và cô đặc hơn, tạo điều kiện để các thành phần trong dịch mật lắng đọng và hình thành sỏi mật

Giảm cân nhanh chóng và phẫu thuật giảm cân cũng không phù hợp với những người có nguy cơ cao mắc chứng sỏi mật. Bạn cần lưu ý những điều kiện có thể gây ra sỏi mật để ngăn ngừa căn bệnh này.

Thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh sỏi mật

Dưới đây là những loại thực phẩm cần tránh/hạn chế để ngăn ngừa bệnh sỏi mật cũng như phòng sỏi mật tái phát:

Nhóm chất béo

  • Macgarin
  • Mỡ lợn (mỡ động vật)
  • Tất cả các loại dầu ăn (cooking oil)

Không ăn đồ rán

Nhóm sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa, bao gồm sữa đặc và sữa tươi

  • Pho mát
  • Kem sữa
  • Kem lạnh

Nhóm thịt và sản phẩm từ thịt

  • Thịt mỡ, da, dầu cá
  • Thịt chế biến, dăm bông, thịt nguội, thịt hộp
  • Nội tạng, não động vật
  • Thịt sấy khô hoặc hun khói như bò khô, thịt nguội xông khói
  • Thịt nạc đỏ nướng

Nhóm bánh nướng

Bánh ngọt nướng chứa:

  • Chocolate
  • Sữa nguyên kem
  • Kem béo
  • Lòng đỏ trứng
  • Đường trong kẹo bơ cứng, kẹo, bánh hạnh nhân
  • Bánh gato
  • Bánh quy, bánh quy nướng
  • Bánh ngọt
  • Bánh pudding

Nhóm gia vị

  • Nước sốt kem, đặc biệt là loại có pho mát, kem béo và sữa
  • Nước sốt đóng chai
  • Xà lách
  • Mayonnaise
  • Nước sốt từ thịt

Đồ ăn nhanh

  • Đồ ăn nhanh chiên và nhiều đường
  • Khoai tây chiên
  • Thanh chocolate
  • Kẹo, đồ ngọt
  • Kẹo bơ cứng, kẹo ngọt
  • Nước ngọt, nước giải khát
  • Milkshake (kem sữa)

Kim Chi H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng