- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Cốm xào - món ăn từ cốm mềm dẻo, ngọt ngào, beo béo
Cốm Vòng - món quà thu Hà Nội
Món quà thu trên than hồng
Bí quyết nấu xôi cốm thơm ngon đậm vị thu
Bí quyết nấu xôi cốm thơm ngon đậm vị thu
Ngan om tàu xì - Món ngon cho ngày ẩm ương
Mới chớm Thu, đã thấy các chị gánh hàng rong rao bán cốm khắp các ngõ phố. Người Hà thành sành ăn không chỉ xơi cốm với trứng cuốc mà còn biến tấu với rất nhiều món ngon như xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, chả cốm hay cốm xào.
Cốm - món quà Thu Hà Nội
Cốm xào được làm từ những hạt cốm non xanh tơ, mềm dẻo, hòa quyện cùng cái ngọt thanh của đường, nước dừa, thêm một chút dầu ăn beo béo, ăn giống chè nhưng mềm dẻo, ngọt ngào và hấp dẫn hơn nhiều. Người ta thường dùng cốm xào làm món tráng miệng sau bữa cơm, làm món ăn chơi giữa buổi chiều ngót dạ.
Cách làm cốm xào rất đơn giản, không cầu kỳ, cũng không mất nhiều thời gian.
Nguyên liệu cần:
- 1 gói cốm tầm 2 lạng
- 1 lạng đường cát trắng (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 100ml nước dừa
- 1 chút dừa bào sợi, 1 chút dầu ăn.
Cách làm cốm xào - món ăn ngon từ cốm:
Hướng dẫn các bước làm cốm xào
Bước 1: Cho chảo chống dính lên bếp, đổ nước dừa và đường vào, khuấy cho đường tan hoàn toàn mới bật bếp đun sôi.
Bước 2: Cho cốm vào chảo, vặn nhỏ lửa, thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn, đảo đều tay cho cốm mềm dẻo, quyện nước đường mà không bị dính chảo. Đun thêm chút nữa rồi tắt bếp.
Đun đến khi hạt cốm nở dẻo, nước dừa cạn gần hết, thêm 1 – 2 thìa nhỏ dầu ăn nữa, đảo cốm đều tay. Thêm dầu ăn giúp cốm bóng đẹp, nhưng nếu sợ ngấy có thể không cho dầu ăn cũng được.
Múc cốm ra bát hoặc đĩa, dàn đều, rắc dừa bào lên trên, để cốm nguội mới thưởng thức. Nếu có lá sen có thể múc cốm ra lá sen, vừa đẹp vừa ngon. Khi ăn hương cốm quyện với hương thanh mát của lá sen rất tuyệt.
Cốm xào để nguội, cắt thành miếng nhỏ, bày ra đĩa
Lưu ý: Không nên cho thêm vani hay dầu chuối vào cốm, bởi sẽ làm mất vị cốm.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn