- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Soup bí ngô thơm - ngon - bổ - rẻ hợp với mọi thời tiết
Nấu soup măng tây cho bé yêu nhanh lớn
Ảnh động: Soup đậu lăng bổ dưỡng không cần cho thêm thịt
Bữa sáng đơn giản với món soup cà rốt thanh đạm ăn kèm bánh mỳ
Cách thêm gừng vào món ăn uống tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
600 - 800gr bí đỏ 1 - 1,5 bát tô nước hầm xương 1/2 củ hành tây thái hạt lựu và 1/2 củ hành tây thái khoanh 3 - 4 thìa cà phê dầu olive 1,5 thìa cà phê rượu vang (nếu muốn) |
1 củ hành khô, 2 - 3 tép tỏi bóc vỏ và đập dập 1 - 2 nhánh cần tây xắt nhỏ 1 - 1,5 thìa bơ nhạt Muối, hạt tiêu, bột nêm... |
Cách làm soup bí đỏ:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi bỏ vào bát tô.
Cho dầu olive vào bát và trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, sau đó cho bơ vào đun chảy. Cho tỏi, cần tây, hành tây vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm (có thể cho rượu vang vào đảo đều nếu thích). Sau đó, cho bí đỏ vào rồi xào sơ qua trên lửa liu riu khoảng 4 - 5 phút.
Cho hỗn hợp bí đỏ đã xào và hành tây thái khoanh vào trong nồi, đổ nước hầm xương xâm xấp mặt bí đỏ, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đun trên lửa liu riu đến khi bí nhừ.
Để bí nguội rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Sau khi xay nhuyễn, bạn đun tiếp nồi bí trên lửa nhỏ và khuấy đều.
Ở bước này các bạn có thể điều chỉnh độ loãng hay đặc của soup, nếu loãng thì mở nắp vung đun cho nước bay hơi bớt, nếu đặc thì cho thêm nước hầm xương, sau đó nhớ nêm nếm lại là được (có thể cho kem tươi vào nếu thích).
Cuối cùng, múc soup bí đỏ ra bát, để nguội bớt, trang trí thêm vài nhánh rau thơm và thưởng thức. Có thể ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng, đậu phụ chiên...
Ăn bí đỏ có tác dụng gì?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Jim White - Giám đốc Jim White Fitness & Nutrition Studios và là phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Đái tháo đường Hoa Kỳ, lợi ích của bí đỏ bao gồm: Giàu chất xơ và ít calorie, chứa các chất chống oxy hóa beta-carotene, giúp làm đẹp da, tăng cường thị lực và tốt cho người đái tháo đường...
Ăn bí đỏ mỗi ngày có tốt không?
Ăn bí đỏ có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên bạn phải thực sự lưu ý những trường hợp sau đây:
- Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh.
- Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.
- Không nên ăn bi đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
- Người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ quá cao.
Bình luận của bạn