Bạch Mai: Cứu sống người đàn ông 52 tuổi bị sốc tim, ngừng tuần hoàn

Bệnh nhân khi đang điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BVCC.

Đái tháo đường liên quan đến nhồi máu cơ tim như thế nào?

Sau nhồi máu cơ tim có nên bổ sung thuốc bổ tim gì không?

Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do hóc xương mà không hay biết

Cứu thành công bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nam bệnh nhân SN 1971, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam vì đau ngực dữ dội kèm khó thở nhiều, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp/có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm.

Sau khi được thở oxy, giảm đau và sử dụng thuốc, 45 phút sau bệnh nhân diễn biến nặng, ngừng tuần hoàn và được cấp cứu 10 phút thì có mạch trở lại. Các bác sĩ tiến hành đặt ống nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng. Các chuyên gia đầu ngành của Viện Tim mạch đã hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim rất phức tạp, hẹp cả 3 thân động mạch vành chính gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, nguy cơ tử vong rất cao.

Một cuộc hội chẩn liên khoa cấp tốc giữa Trung tâm Cấp cứu A9, Viện Tim mạch và Trung tâm Hồi sức tích cực được triệu tập để xây dựng phác đồ điều trị và cứu sống người bệnh. Chiến lược điều trị là: Can thiệp tái tưới thông mạch vành cấp, hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO), bởi người bệnh dễ có nguy cơ ngừng tái tuần hoàn trong quá trình can thiệp.

Các chuyên gia của chuyên ngành hồi sức tích cực, tim mạch và cấp cứu đã phối hợp thực hiện ca can thiệp thành công, bệnh nhân được đặt 2 stent và sau đó chuyển lên Trung tâm Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

Chỉ sau can thiệp 1 ngày, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tự thở và ngày thứ 5 thì cai ECMO. Sau 15 ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã thoát khỏi "cửa tử" và xuất viện.

ThS.BS. Nguyễn Tú Anh, Trung tâm Hồi sức tích cực, người tham gia điều trị ca bệnh cho biết: Nhồi máu cơ tim là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Những đối tượng có nguy cơ cao là nam giới, trên 50 tuổi, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các dấu hiệu để nhận biết thường là những cơn đau ngực dữ dội, kéo dài 15-30 phút, có thể lan lên 2 vai hoặc tay. Cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh gắng sức hoặc nghỉ ngơi. Khi đó, người bệnh cảm thấy khó thở nhiều, vã mồ hôi.

Sốc tim là biến chứng nặng nề nhất của nhồi máu cơ tim. Vì vậy, để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, khi thấy những dấu hiệu trên, người có triệu chứng nên khẩn trương đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn