WHO hy vọng đạt "thỏa thuận lịch sử" về an ninh y tế toàn cầu

Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 76 diễn ra từ ngày 21/5 - 30/5 tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: PAHO

WHO: Đừng trì hoãn cải cách để chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo

WHO khuyến cáo không dùng chất làm ngọt nhân tạo để làm giảm cân

Tương lai của y tế nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập WHO

WHO: COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra thông báo cho biết 2023 là năm kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức này, theo đó kỳ họp WHA lần thứ 76 sẽ xem xét dự thảo ngân sách trong 2 năm tới, các quyết định quan trọng về tài chính bền vững, những thay đổi để cải thiện quy trình và trách nhiệm giải trình của WHO.

Tại kỳ họp kéo dài 10 ngày này, các đại biểu sẽ thảo luận vai trò quan trọng của WHO trong Hệ thống khẩn cấp y tế toàn cầu. Kỳ họp cũng sẽ đánh giá những kết quả và thách thức của WHO trong năm ngoái cùng với những ưu tiên trong tương lai trên cơ sở các trụ cột chính như: Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và chăm sóc sức khỏe ban đầu; trường hợp khẩn cấp về sức khỏe; sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên; sức khỏe người di cư; y học cổ truyền; bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần.

Trong bài phát biểu qua video gửi tới lễ khai mạc kỳ họp, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, kể từ khi WHO ra đời cách đây 75 năm, sức khỏe của con người đã được nâng cao đáng kể, đồng thời cho biết tuổi thọ toàn cầu đã tăng 50%, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm 60% và bệnh đậu mùa đã bị xóa sổ.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm đình trệ và thậm chí đảo ngược những tiến bộ trong lĩnh vực y tế công cộng, có nguy cơ làm "xói mòn" những thành tựu to lớn đã đạt được trong những thập kỷ qua và làm thụt lùi các mục tiêu phát triển bền vững. Ông Guterres kêu gọi thế giới hỗ trợ WHO đạt được tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất cho tất cả mọi người.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: WHO

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: WHO

Phát biểu khai mạc kỳ họp WHA lần thứ 76, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhắc lại những thành tựu quan trọng mà tổ chức này đã đạt được trong 75 năm qua. Ông Tedros nhấn mạnh, WHO phải đối mặt với những thách thức phức tạp khi kỳ vọng của thế giới đối với tổ chức này đã tăng lên rất nhiều.

Người đứng đầu WHO cho biết, các quốc gia thành viên của WHO đã bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận quốc tế nhằm đảm bảo thế giới được trang bị tốt hơn để ngăn chặn hoặc ứng phó hiệu quả hơn trong trường hợp xảy ra đại dịch bệnh khác trong tương lai.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng đó phải là "thỏa thuận lịch sử" đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong cách tiếp cận đối với an ninh y tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Theo Tổng giám đốc WHO, hiện quá trình đàm phán thỏa thuận này vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng mục tiêu là đạt được kết quả vào thời điểm diễn ra kỳ họp WHA tiếp theo vào tháng 5 năm sau.

Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76 - Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76 - Ảnh: Anh Hiển/TTXVN

Theo TTXVN, ngày 23/5, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dẫn đầu đã tham dự phiên họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 76 tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ.

Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định sự kiện năm nay diễn ra trong thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng, đầu tiên là lễ kỷ niệm 75 năm thành lập WHO.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, trong quãng thời gian này, Việt Nam đã gặt hái nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực y tế, chẳng hạn, tuổi thọ trung bình của người dân được nâng lên tới hơn 75 tuổi và công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được những bước tiến đáng kể.

Ngày nay, Việt Nam tiếp tục tiến hành cải cách ngành y tế để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế-xã hội đang phát triển nhanh chóng và những bài học từ đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhắc tới sự kiện WHO mới đây thông báo đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Bà cho biết Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 với quy mô rộng khắp và tốc độ nhanh chóng trong 2 năm 2021 và 2022, đảm bảo vaccine đến được mọi nơi trên đất nước.

Nhờ những nỗ lực này, từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn ‘quản lý bền vững’ dịch bệnh COVID-19 - cân bằng giữa phát triển kinh tế-xã hội với các biện pháp y tế công cộng để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và hệ thống y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ đối tác kỹ thuật chặt chẽ của WHO với Chính phủ Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tự hào về tất cả những thành tựu y tế đã đạt được với sự hỗ trợ của WHO trong suốt đại dịch COVID-19 và những năm qua, đồng thời mong muốn tiếp tục mối quan hệ hợp tác này.

 
Hiệp Nguyễn (Theo PAHO/Xinhua)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn