Loại rong biển nào ăn được?
Vì sao rong biển được gọi là siêu thực phẩm?
Rong biển: Bí quyết giúp giảm cân, cải thiện đường ruột, tiêu hóa
Tại sao người Nhật ưa chuộng rong biển Wakame?
Bướu cổ, ngộ độc khi ăn bừa rong biển
Tìm hiểu ngay loại tảo biển/rong biển nào ăn được trong infographic dưới đây:
Một số lưu ý trong cách chế biến rong biển
Kombu là loại rong biển có chứa nhiều iode (iốt) nhất. 1gr kmobu chứa 2,353mcg iode và gần gấp 16 lần số lượng iode được đề nghị tiêu thụ mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bị ngộ độc iode nếu bạn ăn quá nhiều kombu.
Một số phương pháp có thể loại bỏ nguy cơ ngộ độc iode:
- Đun sôi kombu trong 15 phút để loại bỏ 99% iode.
- Ăn kombu cùng với thực phẩm giàu goitrogenic như đậu nành, súp lơ xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, cải bắp… Bởi lẽ, chúng có thể ức chế sự hấp thu iode của tuyến giáp.
Để hạn chế iode từ kombu, người Nhật Bản thường dùng kombu để là Dashi - một loại nước dùng phổ biến để làm soup miso.
Các loại rong biển như arame và wakame chứa ít hơn iode hơn kombu. Tuy nhiên, bạn có thể tiêu thụ nhiều iode nếu bạn ăn quá nhiều rong biển trong một thời gian dài. Trong chế độ ăn uống của người Nhật Bản, mỗi người không ăn quá 5gr rong biển mỗi ngày.
Một loại rong biển đỏ (tảo đỏ) là Hijicki thường bị ô nhiễm asen. Vì thế, bạn nên hạn chế tiêu thụ nó.
Nếu bạn bị bệnh liên quan tới tuyến giáp, hãy nói chuyện với bác sý trước khi tiêu thụ rong biển.
Bình luận của bạn