Bột sắn dây là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin dồi dào
Uống nhiều bột sắn dây có gây sỏi thận không?
Sắn dây: Công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ và sắc đẹp
Cách phân biệt và nhận biết bột sắn dây nguyên chất?
Sử dụng bột sắn dây như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Giá trị dinh dưỡng của bột sắn dây
Theo thống kê, 1 cốc (285g) bột sắn chứa:
Lợi ích sức khỏe của bột sắn dây
Không chứa gluten
Vì không chứa gluten nên những người bị bệnh celiac dị ứng với gluten có thể sử dụng bột sắn dây một cách an toàn. Trong khi nhiều thực phẩm không chứa gluten thường đắt tiền và có giá trị dinh dưỡng thấp hơn các thực phẩm có chứa gluten, thì bột sắn dây vừa an toàn vừa có dinh dưỡng lành mạnh:
- So với các loại bột không chứa gluten khác như dừa hoặc hạnh nhân, bột sắn dây cũng có hàm lượng chất béo thấp hơn.
- So với các loại bột từ ngô, chuối, gạo, dừa, lúa miến và lúa mì, thì bột sắn dây có hàm lượng nước cao hơn và calo thấp hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Bột sắn dây giàu chất xơ nên có thể giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi, từ đó giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột và giảm thời gian di chuyển của thức ăn đã tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C có nhiều trong bột sắn dây giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh, ngăn ngừa mầm bệnh từ các tác nhân bên ngoài. Đây cũng là chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Tốt cho mắt
Bột sắn dây chứa pro-vitamin A được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe của mắt, tăng cường thị lực trong điều kiện ánh sáng kém.
Là chất chống oxy hóa
Bột sắn dây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như phenolics, carotenoid và vitamin C có thể giảm các dấu hiệu lão hóa sớm, điển hình là nếp nhăn, hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh cũng như chức năng của các cơ quan.
Cách sử dụng bột sắn dây trong chế độ ăn uống
Bạn có thể sử dụng bột sắn dây thay cho bột mỳ trong chế biến các món:
- Bánh ngọt, bánh quy, bánh rán và bánh mì.
- Các loại mỳ.
- Sử dụng như một loại bột làm đặc thêm cho nước sốt.
- Đồ uống: Pha bột sắn dây với nước ấm.
Bình luận của bạn