Loại nấm quen thuộc giúp làm chậm sự phát triển của khối u ung thư

Nấm mỡ có 2 loại: nấm mỡ trắng và nấm mỡ nâu. Nghiên cứu này tập trung chủ yếu vào tác dụng của loại nấm mỡ trắng

Nấm linh chi - Dược liệu quý giúp giảm cân

Bảo vệ sức khoẻ tuyến tiền liệt: Nên và không nên ăn gì?

Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới không nên bỏ qua

Theo Giáo sư Shiuan Chen thuộc Khoa Y học Phân tử và Sinh học Ung thư của City of Hope, trong quá trình phân tích các loại thực phẩm như nấm mỡ, chiết xuất hạt nho, lựu, quả việt quất… các nhà nghiên cứu đã nhận thấy các chất có nguồn gốc từ thực vật rất có tiềm năng để hỗ trợ các biện pháp điều trị và phòng ngừa ung thư truyền thống.

Nghiên cứu được chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn I, 36% số người tham gia nghiên cứu có mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (Prosatatic Spercific Antigen – PSA) giảm sau 3 tháng sử dụng viên chiết xuất nấm mỡ. (PSA là một loại protein do tế bào tuyến tiền liệt sản xuất — nồng độ PSA trong máu cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt)

Trong thử nghiệm giai đoạn II, các nhà khoa học đã tập trung vào việc kiểm chứng giả thuyết rằng sử dụng nấm mỡ có khả năng kìm hãm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt thông qua cơ chế ức chế các tế bào có nguồn gốc từ tủy (MDSC). Theo đó MDSC đóng vai trò ngăn cản hệ miễn dịch tấn công khối u, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bệnh.

Các giai đoạn phát triển của nấm mỡ

Các giai đoạn phát triển của nấm mỡ

Kết quả, sau khi sử dụng chiết xuất nấm mỡ, lượng tế bào MDSC trong máu của 8 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giảm rõ rệt sau 3 tháng điều trị. Đồng thời, hoạt động của tế bào lympho T tiêu diệt khối u và tế bào tiêu diệt tự nhiên cũng được tăng cường. Ở các nghiên cứu trên chuột, điều trị ung thư bằng nấm mỡ và liệu pháp miễn dịch có thể kéo dài sự sống thêm 8 ngày.

Các nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh, nấm mỡ là nguồn cung cấp dồi dào polysaccharides, đặc biệt là beta-glucans. Những hợp chất tự nhiên này được biết đến với khả năng kích hoạt hệ miễn dịch, qua đó góp phần tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tại Việt Nam, nấm mỡ chủ yếu được trồng ở các tỉnh phía Bắc và Đà Lạt. Mùa nấm mỡ thường bắt đầu từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau. Lưu ý, nên mua nấm ở những nơi uy tín như trại nấm hoặc các siêu thị được kiểm định rõ ràng, tuyệt đối không được hái nấm dại tránh nguy cơ ngộ độc.

 
Hà Chi (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất