Ung thư tuyến tiền liệt hiện đang là một trong những mối đe doạ hàng đầu với sức khoẻ nam giới
Liệu pháp trúng đích trong điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nam giới không nên bỏ qua
Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?
Chế độ ăn uống bảo vệ tuyến tiền liệt khỏe mạnh
4 dấu hiệu khi đi tiểu cảnh báo bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Hiện không có bất kì thực phẩm nào có thể chữa khỏi bệnh về tuyến tiền liệt nhưng chúng góp phần làm giảm nguy cơ gây bệnh đáng kể. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu.
Cà chua nấu chín
Tất cả các loại cà chua đều chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ lycopene với khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, đặc biệt là đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chế độ ăn giàu các sản phẩm chế biến từ cà chua chín như sốt cà chua, cà chua nghiền, cà chua xào... có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh hơn so với những người ít tiêu thụ.
Các chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học California-San Francisco cũng khuyến nghị, nên bổ sung ít nhất 2 khẩu phần cà chua mỗi tuần vào chế độ ăn uống. Ngoài cà chua, các loại thực phẩm giàu lycopene khác mà bạn có thể tham khảo bao gồm: cà rốt, bưởi, ớt chuông đỏ và lựu.
Súp lơ, bông cải xanh
Các loại rau họ cải, tiêu biểu như bông cải xanh, súp lơ, cải Brussels, cải thìa, bắp cải và cải xoăn, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và đặc biệt là sulforaphane có khả năng trung hòa độc tố, giảm viêm và thậm chí ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sulforaphane có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.
Quả mọng
Dâu tây, mâm xôi, việt quất, nam việt quất… là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá dồi dào. Các hợp chất có trong loại quả này có khả năng trung hòa và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, ngăn chặn quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào.
Cá hồi
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cá, đặc biệt là các loại cá giàu acid béo omega-3 như cá hồi và cá hồng, có mối liên hệ mật thiết với việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.
Cá nước lạnh như cá hồi, cá hồi vân, cá trích và cá mòi được coi là những nguồn cung cấp omega-3 dồi dào nhất. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe, nên hạn chế các phương pháp chế biến làm tăng lượng chất béo bão hòa không lành mạnh như chiên, rán vì có thể làm giảm tỷ lệ omega-3/omega-6 có lợi cho sức khỏe.
Thành phần chống oxy hóa dồi dào trong cà phê đặc biệt là các hợp chất phenolic, được cho là có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Thậm chí, các hợp chất khác có trong cà phê không chứa caffeine cũng mang lại hiệu quả tương tự. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh lý này. Tuy nhiên, quá nhiều caffein có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm mất ngủ, mất nước , đau đầu và lo lắng. Vì vậy hãy uống ở mức độ vừa phải.
Bên cạnh đó, trà xanh cũng được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và chống lại những loại ung thư tuyến tiền liệt nguy hiểm, ngăn chặn khối u phát triển và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
Vậy còn những loại thực phẩm cần hạn chế?
Theo nghiên cứu của Phòng khám Mayo (Mayo Clinic), chế độ ăn uống không lành mạnh, giàu đường, chất béo bão hòa, ít chất xơ là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến béo phì. Béo phì không chỉ gây ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và đột quỵ. Để bảo vệ sức khỏe, nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm trên và tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hàng ngày.
Ngoài ra, nên tránh xa bia rượu và các loại thực phẩm chế biến có chứa chất phụ gia, chất bảo quản để phòng ngừa và bảo vệ không chỉ sức khoẻ tuyến tiền liệt mà còn bảo vệ sức khoẻ tổng thể hiệu quả.
Tim khoẻ - tuyến tiền liệt khoẻ
Theo Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu chuyên về ung thư tuyến tiền liệt tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) khẳng định, chế độ ăn uống nào tốt cho tim thì cũng tốt cho tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, để tối ưu hóa sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (American Heart Association) khuyến nghị, nên áp dụng chế độ ăn uống chủ yếu từ thực vật hoặc chế độ ăn kết hợp giữa thực vật và các loại thịt nạc.
Cụ thể, một nghiên cứu được công bố năm 2024 trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA Open Network) đã mang đến những kết quả đáng chú ý về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu này đã theo dõi 2.062 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm, tức là chưa di căn.
Kết quả cho thấy, những người có chế độ ăn giàu thực vật, bao gồm rau, củ, quả và các loại hạt, có diễn biến bệnh chậm hơn đáng kể so với những người tiêu thụ nhiều thịt, sữa và các sản phẩm từ động vật. Cụ thể, nhóm người ăn nhiều thực vật nhất đã giảm nguy cơ tiến triển bệnh đến 47% so với nhóm ăn ít thực vật nhất. Thậm chí, đối với những bệnh nhân mắc dạng ung thư tuyến tiền liệt hung hãn hơn, chế độ ăn dựa trên thực vật còn giúp giảm nguy cơ tiến triển bệnh đến 55%.
Để bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt và tăng cường hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh nên chủ động điều chỉnh lối sống. Việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc tập luyện thể dục thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn góp phần làm giảm các triệu chứng khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời, cần loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.
Bình luận của bạn