Ngâm hạt đậu trước khi nấu: 3 lợi ích không ngờ

Ngâm hạt đậu trước khi chế biến có thể tăng thêm lợi ích sức khỏe

Điều gì xảy ra khi bạn ngâm chân với giấm táo?

Ăn mơ muối mỗi ngày - điều kỳ diệu sẽ xảy ra

Chùm ngây giúp làm chậm quá trình lão hóa và nhiều lợi ích khác

Tại sao bạn nên bổ sung collagen cho cơ thể hàng ngày?

Dưới đây là một số lợi ích của việc ngâm đậu trước khi chế biến, theo Curejoy:

1. Giảm đầy bụng, khó tiêu

Sau khi ăn đậu, bạn thường cảm thấy đầy bụng và khó tiêu. Nguyên nhân là do các loại đậu có chứa stachyose và raffinose, là hai loại carbohydrate khó tiêu hóa và cơ thể chúng ta không có các enzyme để phá vỡ chúng. Ngâm hạt đậu trước khi chế biến sẽ giúp loại bỏ phần nào stachyose và raffinose, bên cạnh đó hàm lượng cao chất xơ có trong hạt đậu sẽ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn.

2. Dễ hấp thụ polyphenol

Đậu là một nguồn cung cấp dồi dào polyphenol, một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiên, chất này lại thường liên kết chặc chẽ với các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm khiến cơ thể chúng ta rất khó hấp thu.

Ngâm hạt đậu trong nước là một việc làm có thể giúp kích hoạt các enzyme polyphenol oxidase, có tác dụng phân hủy các polyphenol. Từ đó giúp cơ thể hấp thu hoạt chất này dễ dàng hơn.

3. Giảm acid phytic và tăng khả năng hấp thụ khoáng chất

Phospho thường tồn tại trong hạt đậu dưới dạng acid phytic, có thể gây ức chế quá trình hấp thu sắt và kẽm của cơ thể. Sự thiếu hụt sắt và kẽm lại có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: Thiếu máu, suy giảm miễn dịch và rối loạn tình dục ở nam giới… May mắn thay, ngâm hạt đậu trong nước có thể giúp giảm đáng kể hàm lượng acid phytic, đặc biệt là khi ngâm với nước ấm.

Cách ngâm đậu trước khi chế biến:

- Trước khi ngâm đậu hãy kiểm tra và loại bỏ các hạt đậu hỏng, mốc hoặc bị vỡ.

- Rửa sạch đậu bằng nước lạnh.

- Thực hiện ngâm đậu trong nồi theo tỷ lệ cứ 2 bát đậu thì cho 10 bát nước.

- Đun sôi nồi đậu từ 1 – 3 phút, sau đó tắt bếp và ngâm ít nhất 4 giờ (không quá 24 giờ).

Lưu ý:

- Luôn sử dụng nước sạch để ngâm đậu.

- Để tối ưu việc loại bỏ acid phytic, hãy dùng nước ấm từ 40 – 60 độ C để ngâm.

- Trong khi ngâm đậu, hãy luôn chú ý giữ lượng nước ngập hết các hạt đậu và đừng quên thay nước nếu thực hiện ngâm quá 4 giờ đồng hồ.

Quang Tuấn H+ (Theo Curejoy)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng