Nghiên cứu cảnh báo nguy cơ khi uống acetaminophen trong thai kỳ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra acetaminophen có thể gây bất lợi cho sự phát triển của trẻ

Thuốc khiến trẻ ngộ độc nhiều nhất: Acetaminophen

Suy giảm cảm xúc - Tác dụng mới của paracetamol

Nguy cơ tăng động cho thai nhi từ Acetaminophen

Acetaminophen có giúp giảm đau lưng không?

Acetaminophen (hay paracetamol) được xem là thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhất cho phụ nữ mang thai, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ và Trẻ em đều khuyến nghị sử dụng loại thuốc này.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ), sử dụng acetaminophen trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ (tức từ tháng thứ 3 đến khi sinh) có thể dẫn đến vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu đoàn hệ thực hiện trên hơn 500 trẻ ra đời từ năm 2013 - 2020 tại bang Illinois. Kết quả cho thấy, khi người mẹ dùng acetaminophen trong 6 tháng cuối thai kỳ, trẻ ở độ tuổi 26,5 - 28,5 tháng có lượng từ vựng ít hơn, những câu nói bập bẹ cũng ngắn hơn.

Bé trai có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ khi mẹ dùng acetaminophen trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bé trai có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ khi mẹ dùng acetaminophen trong 3 tháng cuối thai kỳ

Ngoài ra, trẻ 36 - 38 tháng tuổi có điểm số thấp trên thang Đánh giá Ngôn ngữ và Lời nói (SLAS) khi người mẹ dùng thuốc acetaminophen nhiều trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Đặc biệt, việc uống loại thuốc này trong 3 tháng cuối thai kỳ có liên quan tới tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở bé trai.

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ đầu đời có thể quyết định chỉ số thông minh, khả năng đọc và học tập của trẻ sau này. Nhóm tác giả nhận định, phát hiện này cho thấy, cần xem xét lại độ an toàn của thuốc cũng như nghiên cứu thêm về ảnh hưởng tiềm tàng của acetaminophen với sự phát triển của thai nhi.

Thống kê cho thấy, hơn một nửa phụ nữ mang thai ở Bắc Mỹ và châu Âu sử dụng acetaminophen hoặc thuốc có chứa dược chất này ít nhất một lần trong thai kỳ. Acetaminophen có thể vượt qua hàng rào nhau thai. Tuy loại thuốc giảm đau này được coi là an toàn, những vẫn ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác động của acetaminophen với sức khỏe trẻ sau này.

Acetaminophen là thành phần thuốc không nằm trong danh sách chống chỉ định cho thai phụ. Đến nay, chưa phát hiện được tác hại nào của thuốc đối với việc sảy thai ở 3 tháng đầu hay gây ra dị tật cho thai nhi.  

Bà bầu cần lưu ý rằng, một số dược phẩm vừa chứa acetaminophen vừa chứa caffeine – thành phần có thể gây hại cho thai nhi ở liều lượng lớn.

Phụ nữ mang thai nếu chẳng may bị sốt cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc theo chỉ định. Dùng thuốc đúng liều, liều tiếp sau phải cách liều trước đó 4 - 6 giờ, tuyệt đối không dùng trên 6 viên/ngày. Không được uống thuốc chứa acetaminophen liên tiếp 3 ngày nếu không được bác sĩ cho phép.

 
Quỳnh Trang
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ