Cách giảm đau đầu khi ngừng đồ uống chứa caffeine

Vì sao bị đau đầu khi ngừng uống cà phê?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn uống quá nhiều caffeine?

Cách hạn chế mất ngủ do đồ uống chứa caffeine

6 thói quen hủy hoại sức khỏe của thận

Lợi ích khi chăm sóc da với caffeine

Nguyên nhân ngừng đồ uống chứa caffeine gây đau đầu

Không ít người bị đau đầu sau khi ngừng thói quen uống đồ uống chứa caffeine, chẳng hạn như cà phê. Cơn đau thường là cảm giác đau nhói, đau nhức đầu. Trong đó, nhức đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi cai caffeine, cùng với mệt mỏi, khó tỉnh táo, khó tập trung và năng lượng suy giảm.

Mức độ và thời gian của những triệu chứng này ở mỗi người là khác nhau do tùy vào độ nhạy cảm, khả năng dung nạp caffeine, thói quen và khoảng thời gian ngừng uống caffeine. Các triệu chứng cai caffeine có thể xuất hiện ngay lập tức khi bạn bỏ thói quen uống caffeine hàng ngày, hoặc xuất hiện sau vài ngày - khi caffeine đã hoàn toàn không còn trong cơ thể.

Theo nguồn tin từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), hầu hết cơn đau đầu do ngừng đồ uống chứa caffeine bắt đầu từ 12-24 giờ sau lần cuối cùng uống caffeine, cơn đau đạt đỉnh điểm sau 20-51 giờ và có thể kéo dài đến 9 ngày. Cơn đau thường xảy ra phổ biến nhất nếu bạn ngừng uống caffeine đột ngột và hoàn toàn, thay vì cắt giảm dần dần.

Cách khắc phục đau đầu do cai caffeine

Uống một lượng nhỏ caffeine

Giảm dần lượng cà phê chứa caffeine thay vì ngừng đột ngột

Giảm dần lượng cà phê chứa caffeine thay vì ngừng đột ngột

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thoát khỏi cơn đau đầu do caffeine là uống một lượng nhỏ loại đồ uống này. Vì caffeine là chất kích thích giúp làm giãn mạch máu trong não. Nếu đặt mục tiêu giảm lượng caffeine, bạn nên chọn loại đồ uống ít caffeine hơn, như trà đen, trà xanh hoặc chocolate đen.

Dùng thuốc giảm đau OTC

Các thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) thông thường có thể giúp khắc phục cơn đau đầu do caffeine. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng bỏ hoàn toàn caffeine, nên đọc kỹ nhãn vì nhiều loại thuốc có chứa caffeine. Thuốc giảm đau chứa caffeine có thể giúp bạn chấm dứt cơn đau đầu nhưng cũng sẽ khiến bạn tiếp tục phụ thuộc vào chất kích thích này.

Giữ đủ nước

Uống đủ nước giúp khắc phục tình trạng mất nước (nguyên nhân gây đau đầu) và cung cấp lượng nước cần thiết cho các chức năng của cơ thể, từ đó hỗ trợ ngăn chặn cơn đau đầu.

Uống decaf cà phê

Một nghiên cứu nhỏ gần đây do Đại học Sydney, Australia tiến hành, được đăng trên Tạp chí Tâm lý học (Journal of Psychopharmacology) tháng 1/2023 đã phát hiện ra rằng, các triệu chứng cai caffeine ở những người tham gia, trong đó có đau đầu, được cải thiện sau khi uống cà phê đã khử caffeine (decaffeinated coffee, hay cà phê decaf). Kết quả cho thấy decaf giúp giảm đáng kể triệu chứng đau đầu.

 
Nguyễn Thanh (Theo Real Simple)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh