2 đột phá về bệnh đái tháo đường trong năm 2020

Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới

8 thảo dược giúp kiểm soát đường huyết cho người bệnh đái tháo đường

5 thói quen giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết buổi sáng

Lá neem có giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết?

Biến chứng đái tháo đường đến xương khớp điều trị thế nào?

Dưới đây là 2 đột phá mới về bệnh đái tháo đường (tiểu đường) trong năm 2020:

Các nhà khoa học Anh xác định được hình ảnh rõ ràng của GLP1

Một nhóm các nhà hoa học từ Đại học Birmingham (Anh) đã tiến hành nghiên cứu, thu được những hình ảnh rõ ràng hơn của thụ thể GLP1 (glucagon-like peptide-1), một đối tượng mục tiêu trong việc điều trị bệnh đái tháo đường.

Theo đó, GLP1 là một thụ thể có mặt trên các tế bào beta của tuyến tụy, hoặc trên một số tế bào não sản sinh insulin. Thụ thể này có nhiệm vụ kiểm soát đường huyết bằng cách kích thích các tế bào sản sinh nhiều insulin hơn.

Các nhà khoa học đã có được hình ảnh rõ ràng hơn về thụ thể GLP1

Trước đây, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác hình ảnh thụ thể GLP1 do kích thích của chúng quá nhỏ. Điều này khiến việc nghiên cứu, tìm hiểu về đặc điểm, chức năng của GLP1 gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới được thực hiện năm 2020, các nhà khoa học đã sử dụng kính hiển vi siêu phân giải, kết hợp cùng kỹ thuật nhuộm hóa mô miễn dịch (một kỹ thuật theo dõi phân tử tiên tiến) để xác định chính xác vị trí, hình ảnh của GLP1 trên tế bào.

Điều này cũng cho phép các nhà khoa học xem xét cách chúng phản ứng với các phân tử tín hiệu nhất định, từ đó mở ra các hướng mới trong phương pháp điều trị đái tháo đường type 2 trong tương lai.

Tạo ra được tế bào tuyến tụy sản sinh insulin từ tế bào gốc

Đái tháo đường type 1 là căn bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào tuyến tụy, khiến chúng không thể sản sinh ra insulin và các hormone khác để điều chỉnh lượng đường huyết.  Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra phương pháp để cấy ghép các tế bào tuyến tụy khỏe mạnh cho người bệnh đái tháo đường type 1.

Trong một nghiên cứu vào tháng 3/2020, các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã chứng minh rằng có thể biến tế bào gốc của người thành tế bào beta sản sinh insulin. Các nhà khoa học tin rằng việc cấy ghép các tế bào này có thể mở ra hướng chữa khỏi bệnh đái tháo đường type 1.

Tuy nhiên, TS. Jeffrey R. Millman, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết vẫn còn nhiều việc phải thực hiện trước khi nghiên cứu này có thể được đưa vào áp dụng trên thực tế.

Ngoài ra, một nghiên cứu tương tự của các nhà khoa học từ Viện Salk (Mỹ) cũng được đánh giá cao khi họ đã tạo ra được các cụm tế bào tuyến tụy có thể tránh được sự phát hiện của hệ thống miễn dịch. Điều này cho phép người bệnh đái tháo đường không cần phải dùng các thuốc ức chế miễn dịch khi cấy ghép tế bào tuyến tụy khỏe mạnh vào cơ thể.

Trước khi có thể các nghiên cứu mới giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh đái tháo đường, người bệnh vẫn nên chủ động duy trì lối sống lành mạnh, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ và tham khảo dùng thêm các sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ ổn định đường huyết tốt hơn.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex với các thành phần từ lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng giúp hỗ trợ hạ đường huyết, hạn chế biến chứng đái tháo đường.

Đường huyết lúc đói không ổn định, chỉ số HbA1c tăng cao khiến nhiều người bệnh đái tháo đường type 2 băn khoăn, lo lắng bởi dù đã thực hiện nhiều cách nhưng đường huyết vẫn lên xuống thất thường và tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

Khi đó, bạn có thể cần một giải pháp đến từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex để giúp hỗ trợ hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết, từ đó hạn chế các biến chứng thần kinh, viêm loét, nhiễm trùng, tổn thương mắt, võng mạc, bảo vệ thận, khớp, tim mạch

Sản phẩm sử dụng phù hợp cho người bệnh đái tháo đường type 2, người bị tiền đái tháo đường, đặc biệt hiệu quả với người mới mắc.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

SĐT: 0243 775 9865 - 0283 977 8085.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nội tiết