Bật quạt khi ngủ có hại gì không?

Người bị dị ứng hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp nên hạn chế sử dụng quạt khi ngủ

Lưu ý khi tập thể dục trong ngày nóng

Những thói quen khi đi ngủ gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Webinar: Có lẽ bạn nên gặp "bác sỹ tâm lý"!

Bật mí 5 lợi ích của việc học yoga đối với trẻ em

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của mỗi chúng ta. Vì vậy, môi trường mà bạn ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên giấc ngủ ngon hoặc thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Giường, nhiệt độ phòng và các vật dụng khác trong phòng ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Một trong những vật dụng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ và gây ra một số vấn đề không tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng không đúng cách đó là quạt.

Dưới đây là những lý giải vì sao vật dụng này lại khiến sức khỏe bạn gặp vấn đề:

Khô miệng và mũi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bật quạt quá lâu có thể dẫn đến mất nước và làm khô miệng, mũi do mồ hôi và hơi ẩm bốc hơi khỏi cơ thể. Trong điều kiện khí hậu khô hạn, tình trạng này có thể xuất hiện nhanh hơn. Nếu gặp phải các dấu hiệu trên, bạn hãy uống một cốc nước để khôi phục lại sự cân bằng nước trong cơ thể.

Gây khô mắt và da

Không khí từ quạt có thể làm khô da và mắt của bạn. Để tránh triệu chứng khó chịu này hãy dùng thuốc nhỏ mắt (tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và chỉ định của dược sỹ, bác sỹ) và dùng kem ẩm để giữ ẩm cho da.

Dị ứng trầm trọng

Nếu bạn bị dị ứng thì không nên ngủ với quạt. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gió có thể hỗ trợ sự lây lan của các phần tử gây dị ứng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, khô mắt, dị ứng mắt...

Gây chuột rút cơ

Cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh quá lâu có thể gây co cứng cơ. Vào ban đêm, nhiệt độ có xu hướng giảm nhanh chóng, đồng thời việc sử dụng quạt liên tục với luồng gió thổi trực tiếp vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ co cứng và chuột rút cơ hơn.

Cách làm giảm tác động tiêu cực của việc bật quạt khi ngủ

Việc ngưng sử dụng quạt là rất khó thực hiện, thế nhưng bạn có thể áp dụng các cách sau để giảm thiểu tác động tiêu cực của vật dụng:

- Mở cửa sổ khi ngủ.

- Hãy để quạt cách xa bạn để tránh nghẹt mũi, nhức đầu, nhức mỏi cơ và khô mắt.

- Để quạt quay thay vì đứng yên một chỗ.

- Đặt hẹn giờ để nó tắt một giờ hoặc vài giờ sau khi đi ngủ.

- Sử dụng bộ lọc không khí trong phòng để làm sạch không khí.

- Sử dụng quạt với tốc độ tối thiểu.

Các chuyên gia nói rằng việc bật quạt khi ngủ không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thế nhưng nếu bạn bị dị ứng hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp thì hãy nên hạn chế sử dụng quạt.

 
Lê Tuyết (Theo Boldsky)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp