Một số chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương và kéo dài tuổi thọ
Tuổi thọ của người bệnh hở van tim phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Thái độ tích cực khi về già tác động thế nào đến sức khỏe và tuổi thọ?
Ngồi nhiều có thể gây hại cho tim, giảm tuổi thọ
Xu hướng tìm kiếm thực phẩm chức năng giúp kéo dài tuổi thọ
Theo Time of India, lão hóa là một quá trình tất yếu của cuộc sống. Mặc dù bạn không thể ngăn cơ thể lão hóa nhưng hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác cũng như làm chậm một số quá trình lão hóa bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống. Bổ sung đầy đủ một số chất dinh dưỡng dưới đây có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương, đồng thời kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh:
1. Creatine
Creatine là một loại acid amin tự nhiên trong gan, thận và tuyến tụy, rất cần thiết cho năng lượng và chức năng tế bào. Creatine giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Một số bằng chứng cho thấy, creatine giúp tăng kích thước cơ bắp, cải thiện chức năng nhận thức, giảm nguy cơ té ngã, giảm viêm nhiễm và mất xương ở người cao tuổi.
Creatine có trong một số loại thực phẩm như thịt đỏ và hải sản hoặc dưới dạng các thực phẩm bổ sung.
2. Magne
Magne là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng và sửa chữa DNA. Các nghiên cứu cho thấy, lượng magne hấp thụ trong chế độ ăn thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, viêm, bệnh tim, tăng huyết áp, đột quỵ và một số bệnh ung thư.
Magne có sẵn tự nhiên trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các chất bổ sung. Trung bình, người trưởng thành cần 350-400mg magne/ngày. Nếu là vận động viên thể thao, người làm việc nặng nhọc thì cần lượng magne cao gấp đôi bình thường. Trẻ em 6 tháng - 1 tuổi cần khoảng 30mg magne/ngày, trẻ trong độ tuổi 1-3 cần khoảng 80mg magne/ngày, trẻ ở độ tuổi 9-13 cần khoảng 240mg magne/ngày.
3. Curcumin
Curcumin là một hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong nghệ, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy, curcumin ảnh hưởng đến các protein đóng vai trò trong quá trình lão hóa tế bào.
4. Acid béo omega-3
Acid béo omega-3 thường có nhiều trong các loại thực phẩm như cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá cơm…) hay hạt lanh, có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm và tăng cường chức năng nhận thức.
Theo các nghiên cứu, bổ sung đủ acid béo omega-3 có liên quan đến tuổi thọ dài hơn và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác thấp hơn.
5. Vitamin D
Vitamin D được hấp thụ trực tiếp từ ánh sáng mặt trời và có sẵn trong một số thực phẩm, thực phẩm bổ sung. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, như: Sức khỏe xương, tăng trưởng tế bào và chức năng miễn dịch.
Nghiên cứu cho thấy, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến quá trình lão hóa nhanh hơn, suy giảm nhận thức và chứng mất trí ở những người cao tuổi. Một trong những phương pháp tốt nhất để tăng mức vitamin D là bạn tắm nắng từ 20-30 phút mỗi ngày.
Lưu ý: Nếu bạn bổ sung bất kì chất dinh dưỡng nào bằng thực phẩm bổ sung, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Bình luận của bạn