Những công dụng bất ngờ của nhựa cây đào với sức khoẻ

Nhựa cây đào thường thấy ở trên thân cây, có màu vàng, mềm.

Cách làm chậm sự lão hóa của não bộ

5 thực phẩm giúp ngăn ngừa nếp nhăn và lão hóa

Gợi ý 7 loại thực phẩm giàu collagen giúp da khỏe đẹp

Bí quyết giữ làn da tươi trẻ, không lo suy giảm collagen

Cả cây đào lẫn các loại đào dại đều có nhựa. Nhựa đào có tác dụng tự chữa lành những vết thương do căng thẳng bên ngoài gây ra. Khi nhựa cây đông cứng lại, nó tạo thành những tinh thể có màu tựa màu hổ phách, chứa đựng một kho tàng dưỡng chất.

Giàu collagen, amino acid và các loại đường tự nhiên như galactose và rhamnose, nhựa đào được xem là một bài thuốc quý giá. Trong y học cổ truyền, nhựa đào đã được sử dụng từ lâu để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật, từ những căng thẳng thường ngày cho đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như mất nước, nhiễm trùng tiết niệu.

Nhựa đào khi còn đang dính trên thân cây

Nhựa đào khi còn đang dính trên thân cây

Ngày nay, chiết xuất từ nhựa đào đã trở thành một thành phần mỹ phẩm được ưa chuộng rộng rãi, đặc biệt trong các sản phẩm chăm sóc da như mặt nạ, kem dưỡng và huyết thanh. Với khả năng kích thích sinh tổng hợp collagen của chiết xuất đào đã thu hút sự quan tâm lớn từ các chuyên gia và người tiêu dùng, khiến nó trở thành một giải pháp tiềm năng để chống lại các dấu hiệu lão hóa da.

Trong đó, collagen là một loại protein cấu trúc quan trọng, đóng vai trò cốt yếu trong việc duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Tuy nhiên, quá trình lão hóa tự nhiên khiến quá trình sản xuất collagen giảm đáng kể, dẫn đến sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da chùng nhão và giảm độ đàn hồi. Theo một số nghiên cứu, nhựa đào có tác dụng giúp tăng cường khả năng sản xuất collagen của cơ thể, làm giảm nếp nhăn và vết chân chim giúp da căng mịn, trẻ hoá.

Bên cạnh đó, nhựa đào còn có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu, giảm tình trạng viêm và cải thiện sức khoẻ đường ruột cùng nhiều lợi ích tiềm năng khác.

Cách chế biến nhựa đào

Theo Jessica Tom, một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng và người dẫn chương trình truyền hình tại Mỹ, đã chia sẻ công thức chế biến nhựa đào độc đáo của mình với cộng đồng mạng, thu hút sự quan tâm của hơn 10.800 người theo dõi trên nền tảng TikTok. Điều đáng ngạc nhiên là quy trình thực hiện vô cùng đơn giản.

Nhựa đào cũng là một nguyên liệu phổ biến trong món chè dưỡng nhan

Nhựa đào cũng là một nguyên liệu phổ biến trong món chè dưỡng nhan

Nguyên liệu chính là nhựa đào khô, dễ dàng tìm mua trực tuyến hoặc tại các siêu thị. Để chuẩn bị, bạn chỉ cần ngâm nhựa đào trong nước sạch ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 giờ. Lưu ý chọn một chiếc bát đủ lớn, bởi vì nhựa có khả năng nở ra gấp 3-4 lần so với kích thước ban đầu.

Sau khi ngâm, bạn lọc bỏ phần nước và thu được những miếng nhựa đào mềm, có kết cấu tương tự như thạch. Nếu thấy xuất hiện những hạt đen nhỏ, đừng quá lo lắng bởi đây là những mảnh vỏ cây còn sót lại và có thể dễ dàng loại bỏ bằng tay.

Nhựa đào sau khi chế biến có thể được sử dụng để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Trong ẩm thực truyền thống của Trung Quốc, nhựa đào thường được nấu chín cùng với đường và các loại thảo dược để tạo thành một món tráng miệng thanh mát, bổ dưỡng. Để phù hợp với khẩu vị hiện đại, bạn có thể sáng tạo thêm bằng cách kết hợp nhựa đào vào các loại sinh tố, tương tự như việc sử dụng bột collagen.

 
Hà Chi (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp