Những điều cần biết về phụ gia E129 trong thực phẩm

Mỹ cẩm sử dụng phụ gia E127 tạo màu đỏ trong thực phẩm do lo ngại về sức khỏe

10 lợi ích sức khỏe của tảo mặt trời Spirulina

Mối nguy cho sức khỏe từ những thực phẩm quen thuộc

Hóa chất tạo mùi hương trong nhiều loại sản phẩm có thể khiến trẻ dậy thì sớm

Chất tạo ngọt liên quan đến nguy cơ đau tim, đột quỵ

Phụ gia thực phẩm E127 (còn gọi là phẩm màu đỏ Red Dye no.3, erythrosine) là chất tạo màu tổng hợp từ dầu mỏ, thường được sử dụng để tạo màu đỏ tươi cho thực phẩm và đồ uống. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấm phẩm màu đỏ số 3 sau nhiều thập kỷ tranh cãi về mức độ an toàn của chất này.

Trước lệnh cấm của FDA, một số công ty sản xuất thực phẩm đã tự nguyện dừng sử dụng phẩm màu đỏ số 3. Bang California cũng cấm việc sử dụng phẩm màu này từ 2023. Liên minh châu Âu và một vài quốc gia như Australia, New Zealand cũng cấm sử dụng phẩm màu đỏ số 3 trong thực phẩm.

Theo FDA, các nhà sản xuất đang sử dụng phẩm màu đỏ 3 trong thực phẩm có thời hạn đến ngày 15/1/2027 để cải tiến công thức, thời hạn với thuốc uống là 18/1/2028. Vì lý do trên, phụ gia thực phẩm E129 được sử dụng để thay thế. 

Phẩm màu đỏ Red Dye 40 tạo màu đỏ sáng, dễ bám màu trên môi lưỡi khi ăn uống

Phẩm màu đỏ Red Dye 40 tạo màu đỏ sáng, dễ bám màu trên môi lưỡi khi ăn uống

Phụ gia thực phẩm E129 (hay Allura Red AC) được sử dụng để tạo màu đỏ cho thực phẩm. Giống như E127, phụ gia E129 được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em. Một số nghiên cứu cũng tiết lộ rằng phẩm màu đỏ 40 chứa các chất gây ung thư như p-credine và benzidine. Benzidine cũng có trong phụ gia tạo màu vàng số 5 và số 6. 

Vào tháng 9 năm 2024, California đã cấm sử dụng phụ gia E129 trong thực phẩm và đồ uống bán ở các trường công lập. Thống kê tại Mỹ cho thấy có khoảng 36.000 sản phẩm sử dụng E129, trong khi chỉ có 8.000 sản phẩm sử dụng phụ gia E127.

Hiện các nhà khoa học chưa giải mã hoàn toàn tác động của phụ gia E129 với sức khỏe. FDA cho rằng nồng độ benzidine trong phẩm màu đỏ 40 hiện vẫn ở mức an toàn để lưu hành trên thị trường.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đặt ra giới hạn tiêu thụ hàng ngày với phụ gia E129 là không quá 4mg/kg trọng lượng cơ thể. Giới hạn này ở Mỹ là 7mg/kg trọng lượng cơ thể. 

Một số thực phẩm có thể chứa phụ gia E129

Chọn thực phẩm chế biến sẵn có màu tự nhiên thay vì thực phẩm có chứa phẩm màu nhân tạo

Chọn thực phẩm chế biến sẵn có màu tự nhiên thay vì thực phẩm có chứa phẩm màu nhân tạo

Phụ gia thực phẩm tạo màu thường được liệt kê ở cuối danh sách thành phần của thực phẩm, đồ uống. Một số sản phẩm quen thuộc có thể chứa phụ gia E129 là nước ngọt, ngũ cốc ăn liền, nước xốt, thạch màu đỏ, bánh ngọt – bánh nướng, kẹo, nước ép, chế phẩm từ sữa, kẹo dẻo, nước uống thể thao

Bạn có thể nhận ra các sản phẩm chứa phụ gia E129 sẽ có màu đỏ tươi, dễ bám lại màu trên lưỡi hoặc môi sau khi ăn uống. Nguyên nhân đến từ phản ứng hóa học giữa phẩm màu và protein trong cơ thể người. Theo đó, phẩm màu gắn với các protein trên da hoặc lưỡi, cơ thể sẽ phải làm việc để chuyển hóa và phân giải hóa chất này. 

Dù chưa có câu trả lời chắc chắn về mức độ rủi ro đối với sức khỏe của phụ gia E129, bạn có thể chủ động cắt giảm thực phẩm chứa phẩm màu này. Ví dụ, bạn có thể mua thức uống, đồ ăn không chứa chất tạo màu tổng hợp. Khi chế biến các món ăn có màu sắc sặc sỡ, hãy dùng nguyên liệu tự nhiên như nước ép củ dền, quả anh đào, bắp cải tím… hoặc trái cây màu đỏ để tạo màu.

 

Ở nước ta, phụ gia E129 được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nước uống ở hàm lượng theo quy định cụ thể tại thông tư 24/2019 do Bộ Y Tế ban hành. Ví dụ, mức sử dụng tối đa trong đồ uống từ sữa dạng lỏng có hương vị là 300mg/kg; Trong mứt, thạch, mứt quả là 100mg/kg.

 
Quỳnh Trang (Theo US News)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp