Những điều cần nhớ khi bảo quản thuốc tại gia đình

Bảo quản thuốc không tốt có thể gây thiệt hại về sức khoẻ và kinh tế

4 cách để dùng thực phẩm như thuốc

Mẹo đẩy lùi mất ngủ cho người cao tuổi không dùng thuốc

Run tay do rối loạn thần kinh thực vật: Tại sao dùng thuốc vẫn tái phát?

Nhận biết dấu hiệu xuất huyết do dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu thế nào?

Khảo sát năm 2022 tại Mỹ cho thấy, 31,9% người dân bảo quản dược phẩm trong bếp; 28,9% cất thuốc trong nhà tắm; 21,3% bảo quản trong phòng ngủ. Thói quen cất giữ dược phẩm và thực phẩm chức năng của mỗi gia đình còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lịch uống thuốc.

Mỗi dạng dược phẩm (viên, gel, dạng lỏng), với thành phần khác nhau lại cần được bảo quản theo cách riêng. Tuy nhiên, dưới đây là một số lưu ý chung giúp bạn bảo quản thuốc đúng cách.

Tránh đặt tủ thuốc trong phòng tắm

Một số gia đình lắp đặt tủ thuốc trong phòng tắm, hoặc đặt ở nơi kín đáo để trẻ em không với tới được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách bảo quản này có thể gây phản tác dụng, thậm chí kéo theo những hệ quả nguy hiểm.

Thuốc nên được bảo quản trong môi trường có độ ẩm không khí dưới 60%. Trong khi đó, phòng tắm là nơi có độ ẩm cao hơn hẳn những nơi khác trong nhà.  

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, độ ẩm có thể làm giảm tác dụng của thuốc, hoặc khiến thuốc nhanh hết hạn hơn. Với dạng viên nang, viên nén, độ ẩm kết hợp với nhiệt độ cao có thể làm hỏng kết cấu viên thuốc.

Tránh để thuốc và dược phẩm gần môi trường ẩm ướt như trong phòng tắm

Tránh để thuốc và dược phẩm gần môi trường ẩm ướt như trong phòng tắm

Gia đình có phòng tắm thông khí tốt có thể không gặp tình trạng thuốc hư hỏng tới mức gây ra tác dụng phụ có hại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc bảo quản thuốc ở những nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà; Tránh đặt trong tủ sát các bức tường ẩm ướt hoặc trong nhà bếp.

Tránh nơi có nhiệt độ cao

Đa số dược phẩm thông dụng cần được bảo quản ở nhiệt độ 15-30 độ C. Nhưng ở Việt Nam, những tháng mùa Hè, nhiệt độ có thể lên tới gần 40 độ.

Một số loại thuốc như kháng sinh còn nhạy cảm với nhiệt độ cao. Insulin chưa mở được bảo quản tốt nhất ở trong tủ lạnh (2-8°C). Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để bảo quản thuốc ở môi trường phù hợp. Không dùng thuốc có dấu hiệu đổi màu, dính, cứng hoặc mềm hơn bình thường.

Tránh để thuốc gần các thiết bị thay đổi nhiệt độ liên tục như lò nướng; Gần cửa sổ có ánh nắng trực tiếp.

Bảo quản thuốc trong bao bì ban đầu

Không nên lấy thuốc ra khỏi bao bì của nhà sản xuất

Không nên lấy thuốc ra khỏi bao bì của nhà sản xuất

Dù bạn cất giữ thuốc ở đâu, điều quan trọng nhất là bạn giữ nguyên bao bì ban đầu của sản phẩm. Nhà sản xuất đã nghiên cứu kỹ càng để tìm ra phương pháp bảo vệ thuốc khỏi các yếu tố từ bên ngoài như độ ẩm, ánh sáng.

Khi đi du lịch, bạn cũng nên giữ thuốc trong bao bì gốc để tránh thủ tục kiểm tra rườm rà tại sân bay.

Thận trọng khi mua thuốc qua mạng

Với sự phát triển của mua sắm online, hiện người dân có thể mua dược phẩm, thực phẩm chức năng qua mạng. Tuy nhiên, việc vận chuyển dược phẩm đường dài có thể tiềm ẩn nguy cơ như nhiệt độ thay đổi đột ngột. Các chuyên gia khuyến nghị, tốt nhất, người dân nên mua thuốc trực tiếp tại cửa hàng khi có thể.

Khi mua thuốc qua mạng, với sản phẩm yêu cầu bảo quản lạnh, hãy đảm bảo khi nhận tới tay thuốc vẫn còn mát. Mua thuốc tại các chuỗi nhà thuốc uy tín, có chuỗi vận chuyển đảm bảo nhiệt độ phù hợp.

 
Quỳnh Trang (Theo Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp