Phát động chiến dịch 'Hành trình an toàn' phòng, chống COVID-19

Hành trình an toàn - Bảo vệ bản thân, gia đình và những người thân yêu của bạn - Ảnh: UNCEF.

Bộ Y tế đề xuất nhà thuốc được kê đơn thuốc kháng virus Molnupiravir

Bộ Y tế: Đề xuất cho F1 và F0 đi làm, dừng công bố ca mắc COVID-19

Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân

Bộ Y tế phát động cuộc thi "Check-in lan tỏa lá chắn kép"

Ngày 7/3, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), WHO và Bộ Y tế phối hợp tổ chức chiến dịch "Hành trình an toàn - Bảo vệ bản thân, gia đình và người thân", nhằm mục đích tăng cường và củng cố tầm quan trọng trong việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cho tất cả người dân ở Việt Nam.

Theo TS. Kidong Park, thông qua chiến dịch này, WHO tiếp tục cung cấp thông tin chính xác, tin cậy để duy trì hành trình cứu người, ngăn ngừa số bệnh nhân phải nằm viện và giữ gìn sức khỏe của người dân khi đại dịch xảy ra.

Chiến dịch sẽ nhắc nhở tất cả chúng ta vẫn chưa hoàn toàn vượt qua đại dịch COVID-19 và kêu gọi tất cả người dân vẫn cần thực hành các biện pháp phòng ngừa chính như hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, cũng như khuyến khích mạnh mẽ việc tiêm vaccine phòng COVID-19. 

Chiến dịch này được Chính phủ Australia hỗ trợ thông qua tổ chức UNICEF và là một phần trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng chia sẻ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine thông qua chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay.

Trong thời gian tới, Việt Nam triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và đang nghiên cứu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4. Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường.

Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người Việt Nam chung sức phòng, chống dịch COVID-19, bằng cách tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đầy đủ theo khuyến cáo của ngành y tế, thực hiện 5K, đặc biệt là sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người.

Bà Rana Flowers, đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, việc tiêm chủng kết hợp với thực hành phòng ngừa đã chứng minh thành công trong việc giảm đáng kể số người chết, cũng như số ca bệnh nặng do COVID-19. Chiến dịch "Hành trình an toàn" sẽ mở rộng thông tin quan trọng đến người dân Việt Nam, nhất là những người dễ bị tổn thương để xây dựng sự tự tin, sự an toàn cho tất cả các lứa tuổi khi tiêm vaccine COVID-19.

"Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng không ai bị bỏ lỡ trong những nỗ lực này, kể cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên. UNICEF sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Y tế để biến điều này thành hiện thực", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Chiến dịch sẽ hoạt động trong 6 tháng tới, mục tiêu đóng góp tích cực vào kế hoạch "Thích nghi an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả" tại Việt Nam, thông qua mạng xã hội và một số người có sức ảnh hưởng với cộng đồng như: Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, Chảo Thị Yến, Khang A Tủa và MC Lê Hương Giang.

TikTok Việt Nam sẽ góp phần hỗ trợ giúp lan tỏa chiến dịch trên các kênh của mình. Ngoài ra, các trang Facebook của UNICEF, Bộ Y tế và WHO sẽ cùng chia sẻ thông điệp về chiến dịch tới tổng cộng hơn 1 triệu người theo dõi...

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn