BSCKII Mẫn Văn Chung – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật gan mật khám lại cho người bệnh trước khi ra viện - Ảnh: BVCC.
5 dấu hiệu cảnh báo tuyến tụy của bạn có vấn đề
Tỷ lệ ung thư tuyến tụy tăng nhanh ở phụ nữ dưới 55 tuổi
Vaccine ung thư tuyến tụy cho kết quả ban đầu đầy hứa hẹn
Triệu chứng ung thư tuyến tụy dễ nhầm với các vấn đề tiêu hóa
Trước đó, bà Đ đã vào Bệnh viện K sinh thiết u tụy và được chẩn đoán ung thư tuyến ống tụy, có chỉ định phẫu thuật cắt tuỵ toàn bộ. Đây là 1 phẫu thuật khó, đòi hỏi các chuyên gia phẫu thuật về chuyên ngành gan mật tuỵ, nên người bệnh đã được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để can thiệp phẫu thuật.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh được thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp 256 dãy đánh giá tổn thương. Phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy tụy tăng kích thước, toàn bộ tụy có nhiều nốt lan tỏa trong ống tụy gây giãn ống tụy. Dựa trên thăm khám lâm sàng, kết quả chụp chiếu cận lâm sàng và kết quả sinh thiết, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt tuỵ toàn bộ cho người bệnh.
Ca phẫu thuật này được đánh giá là rất phức tạp do khối u đã xâm lấn vào nhiều cơ quan xung quanh. Tuy nhiên, với sự tận tình của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, đặc biệt là PGS.TS Trần Đình Thơ - Phó Giám đốc Bệnh viện và TS.BS Đỗ Mạnh Hùng - Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, cùng sự hỗ trợ của BSCKII Mẫn Văn Chung - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.
BSCKII Mẫn Văn Chung cho biết, trong phẫu thuật thấy tụy kích thước lớn, cứng chắc, tổn thương u dính nhiều vào các thành phần xung quanh gây khó khăn cho phẫu tích. Đầu tuỵ, D2 tá tràng là khối cứng, thân tụy thâm nhiễm dạ dày, đuôi tụy xâm lấn cuống mạch rốn lách, ekip phẫu thuật quyết định cắt toàn bộ tụy, khung tá tràng, cắt lách, cắt đoạn dạ dày, lấy bệnh phẩm cả khối gửi giải phẫu bệnh.
Sau ca phẫu thuật, người bệnh được theo dõi, điều chỉnh đường huyết bằng Insulin phác đồ 4 mũi theo hội chẩn chuyên khoa nội tiết và bổ sung men tuỵ. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện sau 2 tuần. Đây là một tin vui không chỉ đối với bệnh nhân và gia đình mà còn là một thành công lớn của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
BSCKII Mẫn Văn Chung thông tin thêm, hiện nay, tại Việt Nam không có nhiều bệnh viện thực hiện phẫu thuật cắt tụy toàn bộ. Do đây là một phẫu thuật rất khó với nhiều nguy cơ biến chứng, khó khăn trong việc điều trị thay thế tụy sau mổ nên cần các phẫu thuật viên chuyên sâu về gan mật tụy.
Bệnh nhân sau cắt tụy toàn bộ sẽ mất hoàn toàn chức năng tụy: nội tiết và ngoại tiết. Về nội tiết, hậu quả thường được biết đến nhất là đái tháo đường. Ở những bệnh nhân cắt tụy toàn bộ, cơ thể thiếu hụt trầm trọng Insulin và glucagon (hai hormone quan trọng trong việc điều chỉnh đường huyết). Ngoài ra cơ thể còn thiếu hụt các polypeptide của tụy làm cơ thể kém đáp ứng với insulin. Hậu quả là bệnh nhân thường có những đợt tăng – hạ đường huyết xen kẽ, trong trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Chính vì thế, bệnh nhân sau mổ cần được hội chẩn các chuyên gia về nội tiết để kiểm soát đường huyết một cách chặt chẽ. Về ngoại tiết, bệnh nhân thiếu hụt các enzyme tiêu hóa dẫn đến hội chứng kém hấp thu, biểu hiện như: đại tiện phân sống, phân mỡ, suy dinh dưỡng. Để giải quyết tình trạng này, bệnh nhân cần được điều trị bổ sung enzyme thay thế cùng mỗi bữa ăn và kéo dài đến cuối đời.
Theo PGS. TS Trần Đình Thơ, các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy bao gồm:
- Tuổi cao, nam giới (liên quan đến thói quen ăn uống, sinh hoạt)
- Các chất kích thích: thuốc lá, rượu, bia…
- Béo phì, ít vận động.
- Chế độ ăn: ăn nhiều đạm động vật, dầu mỡ, đồ nướng, đồ ăn nhanh, ít ăn rau xanh, chất xơ.
- Viêm tụy mạn, đái tháo đường, xơ gan,...
- Hóa chất: Thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu…
- Yếu tố di truyền, gia đình.
Để hạn chế nguy cơ ung thư tụy, PGS. TS Trần Đình Thơ khuyến cáo mọi người cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh:
- Hạn chế các chất kích thích (thuốc lá, rượu bia,…), đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, chất béo, thực phẩm nhiều đường, các loại thịt đỏ.
- Tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi, vận động, tập thể dục tránh thừa cân, béo phì.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Bình luận của bạn