Tiệc rượu và nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa: hiểu sao cho đúng?

Việt Nam: 2,2 vạn người tử vong mỗi năm do xơ gan và ung thư gan

Vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư gan

Những điều cần biết để phòng bệnh ung thư gan

Phát hiện 7 loài cá nước ngọt gây ung thư gan

Tăng uống rượu, tăng nguy cơ ung thư

Theo Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh Quốc, rượu có chứa các chất gây tổn thương hệ thống tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư gan, ung thư dạ dày – thực quản và ung thư đại trực tràng.

 


Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 2 lần ở những người uống rượu
Các nhà khoa học đã chỉ rõ cơ chế gây ung thư đường tiêu hóa. Đó là do Acetaldehyde - chất độc hại được chuyển hóa từ ethanol có trong rượu - có thể gây ung thư đường tiêu hóa khi nồng độ này trong nước bọt, dạ dày và đại tràng đủ cao để góp phần hình thành các khối u. Điều này đã được chứng minh bằng các nghiên cứu trên chuột cống và chuột đồng. Acetaldehyde có thể gây ra ung thư biểu mô tuyến mũi và ung thư biểu mô tế bào vẩy trên hai loài động vật này.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ, viêm dạ dày cấp và loét dạ dày là kết quả thường thấy đối với người uống rượu thường xuyên. Rượu làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó làm tăng lượng acid dư, dẫn tới làm tổn thương liên tục niêm mạc dạ dày và sau đó là ung thư biểu mô tuyến dạ dày.

Một người sử dụng trung bình từ 4 ly rượu/ngày trở lên có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 65% so với những người không uống hoặc uống rất ít.

Ung thư gan cũng là một trong những tác hại mà rượu mang lại. Ung thư gan phát triển chủ yếu ở những bệnh nhân xơ gan. Số bệnh nhân xơ gan do rượu tiến triển thành ung thư chiếm từ 1 - 2%. Nghiên cứu cho thấy, Những người dung nạp nhiều hơn 80gr cồn/ngày có nguy cơ ung thư gan cao hơn 4,5 - 7,3 lần so với người dung nạp dưới 40gr cồn/ngày.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao gấp 2 lần những người không sử dụng.

Picoman: Giải pháp “vẹn cả đôi đường”

Để giảm tác hại của các loại đồ uống có cồn đối với cơ thể, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên dung nạp lượng rượu bia quá giới hạn cho phép. Tuy nhiên, điều này dường như là không thể đối với những người có công việc phải giao thiệp nhiều.

Vậy phải làm như thế nào để vừa thực hiện tốt công việc, vừa không gây hại đến sức khỏe bản thân? Các loại thực phẩm chức năng chứa các thành phần giải độc rượu như nước uống dinh dưỡng Picoman có thể là một giải pháp “vẹn cả đôi đường”.

 


Ở dạng nước, các hoạt chất tốt trong Picoman được hấp thụ nhanh vào cơ thể, giúp giảm các nguy cơ gây bệnh do lạm dụng rượu bia

Vì được bào chế ở dạng nước, các hoạt chất có trong sản phẩm nhanh chóng được hấp thu khi đưa vào cơ thể, kích hoạt các enzyme chuyển hóa acetaldehyde thành acetat, sau đó chuyển hóa thành CO2 và nước. Với một lượng phù hợp, chất acetaldedhyde độc hại sẽ được giải phóng ra khỏi cơ thể một cách tối đa và không còn đe dọa đến sức khỏe của uống rượu.

Thêm vào đó, các hoạt chất có trong Picoman còn có vai trò chống gốc tự do, phục hồi tổn thương tế bào và cung lượng vitamin C tối đa nhằm tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe lâu dài cho những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, các loại nước giải rượu chỉ có tác dụng hỗ trợ, cần phải kết hợp nhiều phương pháp như tập thể dục, sinh hoạt hợp lý, khoa học thì mới có thể bảo vệ được sức khỏe một cách toàn diện.

Tiểu Bắc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư