Sỏi thận có thể gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh
Uống nhiều nước: Uống nhiều nước làm tăng lượng nước tiểu, giúp giảm nồng độ muối trong thận, giảm nguy cơ sỏi thận. Nước chanh và nước cam có chứa nhiều citrate cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Ăn thực phẩm giàu calci: Sự thiếu hụt calci trong cơ thể khiến nồng độ muối oxalate tăng cao, làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Hạn chế thịt động vật: Thịt động vật chứa nhiều đạm và làm tăng nồng độ acid uric trong nước tiểu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận calci oxalate.
Hạn chế thực phẩm giàu oxalate: Oxalate làm kết dính nước tiểu và calci, tạo thành sỏi thận. Hạn chế thực phẩm giàu oxalate như rau bina, chocolate, khoai lang, cà phê và củ cải đường sẽ giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận.
Hạn chế muối: Hạn chế ăn muối để giảm lượng natri trong cơ thể, giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Bạn cần giảm lượng natri của bạn bằng cách hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, thịt, khoai tây chiên...