Chất béo - vị thuốc quyết định sức khỏe tim mạch và đái tháo đường

Bạn sẽ không bị béo do ăn đồ béo, cũng giống như bạn sẽ không bị xanh do ăn rau xanh.

Đốt cháy chất béo dễ dàng chỉ cần... nhảy nhót

Bà bầu ăn nhiều chất béo có thể gây hại tới sức khỏe thai nhi?

Người bệnh đái tháo đường có phải kiêng chất béo?

Điểm mặt những loại thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe (P.2)

Dưới đây là những lý giải của bác sỹ Aseem Malhotra về vấn đề tại sao không nên sợ chất béo?

Cho đến rất gần đây, các chuyên gia đều cho rằng ăn chất béo ở mức tối thiểu là chìa khóa cho sức khỏe và vóc dáng.

Thế nhưng, BS Aseem Malhotra rất coi trọng việc trao đổi với bệnh nhân về việc nên sử dụng những sản phẩm sữa nguyên kem và những chất béo no khác trong chế độ ăn lành mạnh. Lời khuyên này cùng với yêu cầu tránh xa bất cứ thứ gì hứa hẹn sẽ làm giảm cholesterol – những thứ được cho là sẽ mang lại sức khoẻ tối ưu cho tim mạch – của chuyên gia này đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Lời khuyên này khởi nguồn từ việc dù luyện tập và có chế độ ăn nhiều tinh bột, đường kiểu ngũ cốc có đường, bánh mỳ nướng, nước cam... cho bữa sáng, bánh mỳ kẹp cho bữa trưa và mỳ Ý cho bữa tối nhưng vòng 2 của bác sỹ vẫn tăng lên.

Chế độ ăn chứ không phải lượng chất béo quyết định sức khỏe tim mạch của mỗi người

Năm 2012, một bài báo có tiêu đề "Sự thật “đen tối” về đường” của GS Robert Lustig, làm việc tại Trung tâm Đánh giá Béo phì Đại học California, được đăng trên tạp chí Nature với nội dung cảnh báo đường nguy hiểm cho sức khỏe con người đến mức nó đáng bị gắn nhãn cảnh báo như rượu. Kể từ đó, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy không phải lượng calo, mà thứ chúng ta ăn, mới là nguyên nhân gây béo phì. Ví dụ, carbohydrate tinh chế khuyến khích cơ thể sản sinh insulin, thúc đẩy tích trữ mỡ. Nói cách khác, vấn đề không nằm ở chất béo.

Còn Hội đồng Công nghệ Y tế Thụy Điển đã bày tỏ quan điểm  sau 2 năm xem xét với sự tham gia của 16 nhà khoa học. Đó là một chế độ ăn nhiều chất béo, ít carbonhydrate không chỉ giúp giảm cân, mà còn để giảm nhiều chỉ báo nguy cơ tim mạch ở những người béo phì. Hay nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ không bị béo do ăn đồ béo, cũng giống như bạn sẽ không bị xanh do ăn rau xanh.

Điều này, tất nhiên, là thông điệp “khó nuốt” đối với cho nhiều người, nhất là với những bệnh nhân tim mạch đã dành nhiều năm theo đuổi một chế độ ăn ít chất béo và ít cholesterol như một cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe của tim.

Năm 2013, một nhóm chuyên gia đã nghiên cứu dữ liệu chưa được công bố từ một nghiên cứu chuyên đề thực hiện trong những năm 1970 có tên là nghiên cứu Sydney Diet Heart. Họ phát hiện ra rằng, bệnh nhân tim ăn bơ thực vật thay cho bơ bị tăng tỷ lệ tử vong, mặc dù cholesterol toàn phần trong máu giảm 13%.

Nhiều bệnh nhân tim mạch sử dụng bơ vẫn có sức khỏe tốt dù chỉ số cholesterol của họ không giảm nhiều

Còn nghiên cứu Tim Honolulu công bố trên tạp chí Lancet năm 2001 kết luận lượng cholesterol toàn phần ở người trên 60 tuổi tỷ lệ nghịch với nguy cơ tử vong. Cũng theo nghiên cứu này, cholesterol thấp không phải là dấu hiệu tốt, nó chỉ có tác dụng khi đi kèm với những chỉ báo quan trọng khác, như giảm kích thước vòng eo và giảm các chỉ báo trong máu về bệnh đái tháo đường. Ngược lại, một loạt bằng chứng cho thấy chế phẩm sữa nguyên kem bảo vệ bạn trước bệnh tim và bệnh đái tháo đường type 2.

Điều mà hầu hết mọi người không hiểu bản chất của việc sử dụng dầu olive nguyên chất, hạt có vỏ cứng, cá có dầu và rau trong chế độ ăn sẽ giúp giảm nhanh huyết khối và viêm là nhờ các polyphenol và acid béo omega 3 dồi dào chứ không phải là giúp làm giảm cholesterol.

Năm 2014, hai nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y học Cambridge (Mỹ) đã kết luận rằng các chất béo no trong máu đến từ các sản phẩm sữa tỷ lệ nghịch với bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim. Nghiên cứu cũng tình cờ phát hiện ra rằng việc ăn tinh bột, đường và rượu khuyến khích sản sinh các acid béo do gan tạo ra, có tương quan với tăng nguy cơ của những căn bệnh chết người này.

Thiệt hại lớn nhất mà thông điệp “chống chất béo, ủng hộ chất bột đường” gây ra trong những thập kỷ gần đây là bệnh  đái tháo đường type 2. Đầu năm 2015, một đánh giá quan trọng trên tạp chí Nutrition đã kết luận rằng, chế độ ăn hạn chế carbohydrate là một trong những can thiệp hiệu quả nhất để giảm các đặc tính của hội chứng chuyển hóa. BS Malhotra cho rằng cần thay đổi quan niệm của cộng đồng về bệnh này: Đó là dù một số thuốc kiểm soát đường huyết có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh thận, bệnh mắt và bệnh thần kinh ở một mức độ nhất định, song chúng thực sự không có bất kỳ tác động nào lên đau tim, nguy cơ đột quỵ hoặc giảm tỷ lệ tử vong?

Dầu olive nguyên chất là một trong những lựa chọn cho sức khỏe tim mạch của bác sỹ Malhotra

Trong thực tế, việc lạm dụng thuốc đái tháo thực sự gây đường huyết thấp nguy hiểm và là nguyên nhân của khoảng 100.000 lượt khám cấp cứu mỗi năm tại Mỹ.

Do đó, BS Malhotra khuyên nếu lần tới bạn có mua thứ gì đó để phết bánh mỳ, thì hãy chọn một gói bơ, hoặc tốt hơn nữa là một chai dầu olive nguyên chất, thay cho món đồ “ít béo” quen thuộc.

Trái tim sẽ biết ơn bạn vì điều đó.

PV H+ (Theo Dailymail)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp