Những thực phẩm như bánh mỳ và đồ ăn sẵn rất dễ gây táo bón
10 thực phẩm phòng ngừa táo bón
Táo bón - Trị liệu cách nào?
Cách phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi
10 cách tự nhiên chữa táo bón mạn tính


Khoai chiên
Khoai chiên giòn là món ăn vặt rất dễ quá đà. Nó có thể được dùng để thay thế cho bữa phụ hoặc món phụ giàu chất xơ hơn. Khoai chiên giòn thường ít chất xơ và nhiều chất béo, dễ dẫn đến táo bón do làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa.
Chocolate
Chocolate là món dễ ghiền của giới trẻ, nhưng hệ tiêu hóa lại không đồng tình với việc này. Mặc dù một lượng chocolate vừa phải, nhất là chocolate đen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2005 trên tờ European Journal of Gastroenterology & Hepatology thấy rằng khi hỏi những người bị táo bón về tên thực phẩm được cho là thủ phạm, chocolate bị chỉ trích nhiều nhất cùng với bánh mỳ trắng và chuối.
Đồ ăn sẵn
Đồ ăn sẵn rất tiện lợi vì giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhưng không tốt cho tiêu hóa. Đồ ăn sẵn thường ít chất xơ, nhiều chất béo và muối do bảo quản. Những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ cản trở khả năng đào thải chất cặn bã của cơ thể. Quá trình chế biến thực phẩm cũng làm giảm lượng chất xơ, và thực phẩm chế biến sẵn nói chung thường ít chất xơ.
Thịt đỏ
Thịt đỏ còn tươi không phải là nguyên nhân trực tiếp gây táo bón, nhưng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày có thể góp phần gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Thịt bò, cùng với những thực phẩm giàu đạm khác, lâu tiêu hơn, góp phần gây ra cảm giác no kéo dài hơn. Cảm giác “no lâu” này cũng là nguyên nhân khiến một số người than phiền về tình trạng “đầy bụng” sau khi ăn thịt. Ăn thịt đỏ cùng với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như salad có thể giúp làm giảm tình trạng táo bón do ăn thịt.
Bình luận của bạn