Quảng Ninh: Đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Với nhiều thai phụ, giây phút lâm bồn có thể đến nhanh “không kịp trở tay”

Thủ tướng gửi thư khen bác sĩ, tri ân người hiến tạng cứu 7 bệnh nhân

Thai phụ và trẻ sơ sinh mắc COVID-19 xử trí thế nào?

Bà bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ cần cẩn trọng với chứng ứ mật thai kỳ

Liên tục tiểu ra máu, thai phụ 32 tuần bị dị dạng mạch thận hiếm gặp

Vào khoảng 10h ngày 17/4/2024, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn nhận được cuộc điện thoại yêu cầu hỗ trợ cấp cứu từ Phòng khám Đa khoa Khu vực Quan Lạn về trường hợp "thai phụ V.T.H. mang thai 38 tuần, chuyển dạ đẻ lần 5".

Ngay khi nhận được tin, kíp cấp cứu khẩn trương chuẩn bị đầy đủ phương tiện, sẵn sàng lên xuồng làm nhiệm vụ. Sau khoảng 45 phút di chuyển ra đảo Quan Lạn, thai phụ đã được kíp cấp cứu đón lên xuồng di chuyển về đất liền.

Thai phụ đã sinh trên xuồng khi di chuyển từ đảo Quan Lạn về đất liền

Thai phụ đã sinh trên xuồng khi di chuyển từ đảo Quan Lạn về đất liền

Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, bất ngờ thai phụ bị đau nhiều, nhịp tim của thai đạt khoảng 130 - 150 lần/phút. Khi kiểm tra, cổ tử cung của thai phụ đã mở hết, đầu lọt thấp nên kíp cấp cứu đã hướng dẫn sản phụ rặn đẻ. Khoảng 5 phút sau đó, ca đỡ đẻ thành công, sản phụ đã sinh một bé trai khoẻ mạnh.

Bé trai kháu khỉnh, được chào đời trong trường hợp hết sức đặc biệt và rất may mắn. Với kỹ năng lành nghề, chuyên nghiệp, kíp y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ, kẹp rốn, vệ sinh, ủ ấm và chăm sóc sơ sinh cho mẹ và bé an toàn ngay trên xuồng.

Hiện tại, tình trạng của 2 mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. Dự kiến, sản phụ V.T.H. và bé sẽ được xuất viện sớm.

Với các trường hợp sản phụ ở vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại khó khăn, nằm cách xa cơ sở y tế, khi đến ngày dự sinh, gia đình nên đưa sản phụ đến cơ sở y tế chờ sinh để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán, xử lý phù hợp, tránh việc chuyển dạ nhưng không kịp tới cơ sở y tế.

 
Vi Bùi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội