Chủng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người

Chủng vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota rất có lợi cho hệ tiêu hóa

Chữa mụn và vết loét bằng… vi khuẩn

30% thịt lợn, gà tại TP.HCM nhiễm vi khuẩn Salmonella

Probiotics - “hộ vệ” của hệ tiêu hóa

Lợi khuẩn Probiotic giúp giảm gan nhiễm mỡ

Tiến sỹ Nhật Bản Minoru Shirota (1899-1982) có một phát minh quan trọng vào năm 1930, khi ông làm việc tại Phòng thí nghiệm Vi sinh vật học của Trường Đại học Hoàng gia Y khoa Kyoto (nay là Đại học Kyoto). Đó là việc phân lập và nuôi cấy được một chủng vi khuẩn thuộc loài Lactobacillus casei và về sau được mang tên là chủng Lactobacillus casei Shirota.

Từ đó đến nay, các nhà khoa học Nhật Bản đã dày công nghiên cứu về tác dụng của vi khuẩn này đối với sức khỏe con người.

Vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota có thể phát triển trong ruột non

Theo GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, đây là một chủng vi khuẩn lactic thông thường, nhưng có điểm đặc biệt khác với các chủng khác. Điều đó thể hiện ở chỗ, chúng đề kháng mạnh mẽ với dịch dạ dày (độ acid rất cao) và dịch mật cùng các enzim tiêu hóa khác. Do đó, vi khuẩn này đến được ruột non và phát triển được trong ruột non.

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết, khả năng này khác hẳn với các loại vi khuẩn lactic thường được dùng làm các loại sữa chua quen thuộc lâu nay, kể cả đối với các gói thuốc Probiotic thường bán tại các hiệu thuốc có chứa vi khuẩn lactic sống.

Công dụng của vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota trước hết là giúp phục hồi khu hệ vi sinh vật (microflore) đường ruột đã bị hủy hoại sau một đợt điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tác dụng này được gọi là Probiotic. Ngoài ra, chúng còn thúc đẩy nhu động của ruột , giúp nhuận tràng, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại trong đường ruột, hạn chế tác dụng hình thành và tích lũy các chất gây thối rữa ruột.

GS Nguyễn Lân Dũng tại Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học (Ảnh: TPO)

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, Lactobacillus casei Shirota còn có hiệu quả điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, giúp phục hồi chức năng miễn dịch đã suy giảm ở những người nghiện thuốc lá, hạn chế tác động dị ứng với những người mẫn cảm với phấn hoa dẫn đến viêm mũi.

Các nghiên cứu còn chứng minh vi khuẩn này tạo nên sự cân bằng muối và cải thiện các triệu chứng viêm kết ruột non ở những trẻ em bị hội chứng ruột ngắn. Vi khuẩn này còn làm gia tăng đáng kể hoạt tính của các tế bào NK (natural killer) ở những bệnh nhân bị viêm tủy sống do nhiễm virus HTLV.

Nếu sử dụng thường xuyên sản phẩm chứa vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư bàng quang và ức chế sự phát triển của các khối u ở ruột. Vi khuẩn này còn giúp ngăn ngừa những biến chứng gây nhiễm sau khi phẫu thuật dạ dày, ruột.

Hiện nay, sữa chua Yakult của Nhật Bản là sản phẩm có chứa chủng vi khuẩn Lactobacillus casei Shirota phổ biến. Đây là TPCN đang được bán rổng rãi tại nước ta. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý tìm mua ở địa chỉ uy tín để tránh hàng giả, kém chất lượng.
H.Thanh H+
  • Tags
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất