Mục tiêu chung của quyết định là phòng ngừa và giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác (đồ có cồn) đối với sức khỏe cộng đồng, trật tự an toàn xã hội để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ổn định và bền vững, tiến tới chấm dứt việc lưu thông đồ uống có cồn.
Việc quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại rượu sẽ bị kiểm soát chặt chẽ
Chính sách đặt mục tiêu, giảm dần tiến tới chấm dứt việc lưu thông đồ có cồn không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường; giảm mức gia tăng tỷ lệ tiêu thụ rượu bình quân/người trưởng thành (15 tuổi trở lên)/năm quy đổi theo rượu nguyên chất từ 12,1% giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 10% giai đoạn 2013 - 2016 và 6,5% giai đoạn 2017 - 2020. Đến năm 2016, 70% dân cư trong cộng đồng được tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của lạm dụng đồ có cồn. 30% số người nghiện đồ có cồn được sàng lọc phát hiện sớm…
Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất rượu thủ công cũng sẽ phải được cấp phép và thanh, kiểm tra theo đúng quy định. Chính sách đặt ra giải pháp quy hoạch đồng bộ về sản xuất, kinh doanh đồ có cồn trong cả nước và từng địa phương; quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm và nhãn hàng hóa đối với rượu thủ công; xây dựng cơ chế để tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công thuộc địa phận có làng nghề tham gia làng nghề sản xuất rượu; tăng cường kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình, làng nghề, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Kiểm soát việc ghi nhãn đồ có cồn sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam nhằm gắn trách nhiệm của người sản xuất đối với sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng và ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng; nghiên cứu quy định việc in cảnh báo về tác hại của lạm dụng đồ có cồn trên nhãn sản phẩm.
Các loại rượu thủ công sẽ được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng
Cùng với đó là tăng cường biện pháp kiểm soát, kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với đồ có cồn sản xuất trong nước, nhập khẩu và biện pháp phòng, chống đồ có cồn nhập lậu, giả và không bảo đảm chất lượng. Kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh như tăng cường kiểm tra và thực hiện nghiêm việc cấp phép kinh doanh rượu; không bán đồ có cồn cho người có biểu hiện say đồ có cồn và người dưới 18 tuổi…
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn