Uống nước có thể giúp giảm cân?

Uống nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc giúp giảm cân

Mách bạn 5 thức uống từ mật ong giúp giảm cân nhanh chóng

Đi xe đạp hay đi bộ giúp giảm cân hiệu quả hơn?

Ăn gì để giảm cân nhanh hơn khi tập luyện?

Nguồn bổ sung protein tự nhiên cho người ăn chay

Dưới đây là 5 lý do uống nước có thể giúp giảm cân cũng như khuyến cáo lượng nước cần bổ sung mỗi ngày.

1. Nước giúp ngăn chặn cơn thèm ăn tự nhiên

Khi dạ dày cảm thấy no, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Nước giúp chiếm không gian trong dạ dày, dẫn đến cảm giác no. Vì vậy, uống một cốc nước có thể giúp hạn chế việc ăn vặt không cần thiết.

Trong một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, ngoài việc uống nước thường xuyên, 50 phụ nữ thừa cân đã uống 500ml nước trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối 30 phút trong 8 tuần liên tục. Những người tham gia đã giảm trọng lượng cơ thể, mỡ và chỉ số khối cơ thể. Họ cũng cho biết sự thèm ăn được ức chế.

2. Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải ra khỏi máu. Nếu cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước, chất thải cùng với acid có thể tích tụ trong cơ thể.

Mất nước cũng có thể dẫn đến phân cứng hoặc vón cục và táo bón. Nước giúp chất thải di chuyển dễ dàng hơn bằng cách làm mềm hoặc lỏng phân cứng. Bên cạnh đó, nước cũng hỗ trợ cơ thể phục hồi sau các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, khó tiêu.

Khi chất thải tích tụ trong cơ thể, mọi người có thể cảm thấy đầy hơi, sưng tấy và mệt mỏi. Đầy hơi khiến vòng eo tăng thêm vài cm. Vì vậy, uống đủ nước là cách tốt để tránh giữ lại chất thải, ngăn ngừa tình trạng tăng cân.

3. Uống nước có thể làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể

Việc sử dụng nước lọc thay thế cho các loại đồ uống khác như nước ngọt, nước hoa quả, cà phê, trà có đường là cách hiệu quả để giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh nước lọc, bạn có thể thay thế một vài đồ uống có hàm lượng calo cao bằng trà thảo mộc, nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho quá trình giảm cân của bạn.

Bạn nên uống nước lọc thay vì các loại đồ uống có gas, cà phê...

Bạn nên uống nước lọc thay vì các loại đồ uống có gas, cà phê...

Theo Medical News Today, trong một nghiên cứu năm 2012 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện ở một nhóm phụ nữ mắc bệnh béo phì, việc thay thế hai hoặc nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao bằng đồ uống không có calo mỗi ngày trong 6 tháng có thể giúp cân nặng trung bình giảm 2-2,5%.

Trong một nghiên cứu năm 2015 cũng được đăng trên tạp chí này cho thấy, những phụ nữ tham gia uống 250ml nước sau bữa trưa mỗi ngày trong giai đoạn tham gia chương trình giảm cân kéo dài 24 tuần. Họ giảm cân nhiều hơn 13,6% so với những phụ nữ trong cùng chương trình, uống cùng một lượng đồ uống ăn kiêng sau bữa trưa.

4. Nước cần thiết để đốt cháy chất béo

Không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc carbohydrate được dự trữ đúng cách.

Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là lipolysis. Bước đầu tiên của quá trình này là thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với triglyceride (chất béo) để tạo ra glycerol và acid béo. Chính vì vậy, uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống, cũng như chất béo được dự trữ trong cơ thể.

5. Nước giúp cho kế hoạch tập luyện

Một trong những điều quan trọng nhất của bất kỳ kế hoạch giảm cân nào là tập thể dục. Nước giúp cơ bắp, mô liên kết và các khớp vận động chính xác. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả trong quá trình tập thể dục.

Cung cấp đủ nước giúp giảm nguy cơ chấn thương như chuột rút hoặc mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước. Giữ nước gần tầm tay là điều cần thiết, đặc biệt nếu tập thể dục trong điều kiện nóng, ẩm hoặc quá nắng.

Lượng nước cần cung cấp vào cơ thể mỗi ngày

Cho đến nay, giới khoa học chưa đưa ra khuyến nghị tiêu chuẩn về lượng nước cần uống hàng ngày. Lượng nước cần bổ sung mỗi ngày còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động, tuổi tác, cân nặng, nhiệt độ, độ ẩm, tiếp xúc với ánh nắng và tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, theo Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị: Phụ nữ trưởng thành cần uống 2,7 lít/ngày, nam giới trưởng thành cần 3,7 lít/ngày.

 
Lê Tuyết (Theo Medical News Today)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp