Amino acid là gì và điều gì xảy ra khi cơ thể thiếu amino acid?

Điều gì xảy ra khi cơ thể thiếu amino acid?

3 loại acid amin giúp làm sạch động mạch, giảm xơ vữa động mạch

Khám phá mới về vai trò của protein trong não với bệnh Parkinson

Thành công làm chủ công nghệ vi sinh, enzyme và protein trên qui mô công nghiệp

Tầm quan trọng của protein trong chế độ ăn nền thực vật

Tìm hiểu amino acid là gì, amino acid thiết yếu và amino acid không thiết yếu là gì, cũng như những thực phẩm nào nhiều amino acid trong infographic dưới đây:

Một số hợp chất trong danh sách amino acid nêu trên cũng được coi là thiết yếu có điều kiện (conditionally essential). Điều đó có nghĩa là chúng thường là không thiết yếu, nhưng có thể trở nên thiết yếu trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như bị bệnh nặng hoặc căng thẳng.

Các amino acid cũng có thể được phân loại thành các nhóm khác nhau dựa trên cấu trúc và dạng chuỗi của chúng, bao gồm amino acid phân cực, amino acid thơm, amino acid kỵ nước, amino acid ketogen, amino acid cơ bản và amino acid tính acid.

Tìm hiểu lợi ích của acid amin đối với cơ thể TẠI ĐÂY.

Dấu hiệu thiếu amino acid

Thiếu amino acid còn được gọi là thiếu protein, đây là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi bạn không tiêu thụ đủ amino acid để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Nó có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng tiêu cực, từ giảm khối lượng cơ bắp đến mất xương và hơn thế nữa.

Một số triệu chứng hàng đầu của tình trạng thiếu amino acid có thể bao gồm:

- Da khô

- Tóc chẻ ngọn, dễ gãy rụng, tóc mỏng

- Rụng tóc

- Móng tay dễ gãy

- Mái tóc mỏn

- Giảm khối lượng cơ bắp

- Giảm tăng trưởng ở trẻ em

- Tăng sự thèm ăn

- Giảm chức năng miễn dịch

- Mất xương

- Bọng mắt sưng

Thiếu protein có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai không có đủ amino acid từ chế độ ăn uống. Người cao tuổi, những người mắc bệnh mạn tính (như ung thư) và người ăn chay có nguy cơ thiếu hụt protein đặc biệt cao.

Biết Tuốt H+ (Theo Dr. Axe)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất