Rước họa vào người nếu dùng thực phẩm chức năng không đúng cách
Thuốc bổ: Uống thừa sẽ “bổ ngửa”
Lưu ý khi dùng chất sát khuẩn có iod
Hiểu đúng dùng đúng collagen
Mất ngủ: Cẩn trọng khi dùng thuốc an thần
Thực tế, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, không ít sản phẩm lại được quảng cáo công dụng quá mức, chữa được “bách bệnh”, thậm chí như một “thần dược”. Người tiêu dùng phải hết sức thận trọng, cảnh giác với những quảng cáo dạng này.
Cách hành xử tốt và an toàn nhất khi sử dụng thực phẩm chức năng là: Không biết thì phải hỏi, phải nghe giới chuyên môn tư vấn chứ không nên nghe lời đồn rồi mua về sử dụng. Cần xem xét cả ba tiêu chí chất lượng, hiệu quả và an toàn khi quyết định dùng thực phẩm chức năng. Đối với các sản phẩm đã được cấp phép lưu hành, độ tin cậy dựa vào thông tin Cục An toàn thực phẩm chứng nhận tiêu chuẩn có ghi trên bao bì sản phẩm (ký hiệu/YT-CNTC).
Nên uống thực phẩm chức năng vào lúc nào? Hãy tìm hiểu tại đây.
Tác hại của thực phẩm chức năng khi không dùng đúng cách:
Quá nhiều vitamin A: Nhiễm độc gan
Quá nhiều calci, vitamin D, hoặc vitamin C: Sỏi thận
Quá nhiều gạo đỏ lên men (điều hòa cholesterol): Đau cơ, nhiễm độc gan
Quá nhiều 5-HTP hoặc St John wort (một loại thảo dược điều trị trầm cảm): Buồn nôn
Quá nhiều vitamin B6: Bệnh thần kinh ngoại biên
Quá liều dầu cá: Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và tăng cholesterol xấu (LDL)
Quá nhiều kẽm: Ảnh hưởng tới vị giác và khứu giác
Quá nhiều sắt: Táo bón
Quá nhiều magne: Tiêu chảy
Quá nhiều Iod: Vấn đề tuyến giáp
Bình luận của bạn